Bất ổn tại Ukraine, Iraq, Israel sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh tuần sau?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo dự báo trên Kitco News, các cuộc xung đột đa khu vực giữa: Ukraine – Nga, Iraq – Syria, Israel – Hamas sẽ khiến giá vàng thế giới tăng mạnh.

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện cho thấy, tuần từ 14-18/7, có tới 68% dự báo rằng, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng.

Cụ thể, trong số 25 người đưa ra câu trả lời trong cuộc khảo sát tuần này, có 17 người dự báo giá sẽ tăng, 6 người khác nhận định giá vàng sẽ giảm và 2 người còn lại dự báo giá giá sẽ đi ngang hoặc trung lập. Tham gia trả lời cuộc khảo sát này gồm các nhà đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

 
Kết quả khảo sát giá vàng tuần từ 14-18/7 do Kitco News thực hiện.
Kết quả khảo sát giá vàng tuần từ 14-18/7 do Kitco News thực hiện.

Những người dự báo giá vàng sẽ gia tăng vào tuần tới trích dẫn cả dấu hiệu tích cực trên biểu đồ kỹ thuật và kỳ vọng giá vàng sẽ được lợi từ sự căng thẳng địa chính trị.

Ông Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner cho biết: sự bất đồng giữa đồng và dầu thô liên quan đến giá vàng đã mở rộng đến mức chưa từng thấy kể từ giữa tháng 3. Đáng ngại hơn là sự suy thoái và bất ổn của thị trường trước tác động của những căng thẳng địa chính trị bao gồm các cuộc xung đột đa khu vực giữa: Ukraine – Nga, Iraq – Syria, Israel – Hamas, tái xuất hiện sự lo lắng về khả năng tài chính của các nước thuộc phần biên giới của Châu Âu và mối quan tâm về kim ngạch xuất – nhập khẩu gần đây của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, những người dự báo giá vàng tuần tới sẽ yếu đi nói rằng nếu sức mạnh của đồng USD tăng cường, thì giá vàng chắc chắn sẽ giảm.

Ông Ken Morrison, biên tập viên của bản tin trực tuyến Morrison cho biết, “thị trường vàng vẫn đang dao động trong phạm vi 1.310 – 1.340 USD/oz như tôi mong đợi, nhưng có dấu hiệu cho thấy sức mạnh của đồng đô la đang có dấu hiệu được tăng cường, tuần trước tôi đã nhận định giá vàng chỉ dao động trong phạm vi 1.325 – 1.350 USD/oz. Do đó, bạn có thể liệt tôi vào nhóm những dự báo giá vàng sẽ giảm trong trong tuần tới”.

Chỉ có rất ít người dự báo giá vàng sẽ trung lập hoặc chỉ dao động trong một phạm vi hẹp.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets cho biết, “tôi nhận thấy sự giao dịch của thị trường vàng sẽ không thay đổi trong tuần tới. Nó có thể kiểm tra lại mức 1.330 USD/oz nhưng sẽ chốt phiên ở gần mức hiện nay. Vàng đã có sự bứt phá rất tốt đẹp trong tuần này nhưng chỉ số sức mạnh tương đối RSI cho thấy vàng đã được mua quá mức, vì vậy nó có thể sẽ mất một thời gian để củng cố những thành quả như bình thường sau một đợt tăng giá mạnh mẽ. Đề cao mối quan tâm về tình trạng của các ngân hàng châu Âu hiện nay và các quyết định của chủ tịch Fed, Janet Yellen, có thể sẽ giữ một mức sàn cho giá vàng ở một mức độ cao hơn trong thời gian tới”.

Nhìn lại tuần trước (7-11/7), giá vàng đã chốt phiên cuối tuần tại thị trường Mỹ ở giá 1.340 USD/oz. Trong tuần, giá vàng dù đã tăng không nhiều, nhưng trong xu thế tăng. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay thị trường thế giới tăng 1,4%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp, chuỗi tuần tăng giá dài nhất kể từ tháng 2-3/2014.

Lực hỗ trợ cho giá vàng trong tuần qua được cho là do biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố cho thấy, FED sẽ không sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Ngoài ra, căng thẳng ở dải Gaza và Iraq đang thúc đẩy một số nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Đồng thời, tin tức thế giới cho hay, Israel tiến hành không kích nhằm vào dải Gaza. Giới chức Palestine cho biết, các cuộc không kích hôm qua đã khiến thêm nhiều người Palestine thiệt mạng.

Với tình hình này, chuyên gia tư vấn Peter Fertig thuộc hãng nghiên cứu Quantitative Commodity Research nhận xét: Đối với nhiều nhà đầu tư, nhu cầu phòng ngừa rủi ro đang gia tăng. Họ một lần nữa lại xem vàng như một tài sản giúp họ phòng tránh rủi ro sau một thời gian chuyển sang ham thích chứng khoán và các tài sản rủi ro khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần