Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Ông Biden dự đoán đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự đoán rằng đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Theo The Hill, Tổng thống Biden đã đưa ra dự đoán trên khi phát biểu với báo chí trước thềm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu đang Dân chủ có thể giành được chiến thắng tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới hay không, Tổng thống Biden cho biết: “Tôi cảm thấy rất lạc quan. Tôi cho rằng dù có nhiều khó khăn, nhưng đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng, chúng tôi có khả năng giành quyền kiểm soát Thượng viện”.

Ông Biden nói thêm rằng chính phủ sẽ gặp nhiều “khó khăn hơn” khi làm việc với một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới sẽ chứng kiến cuộc chạy đua gay gắt tại Thượng viện như cuộc đối đầu nảy lửa tại Pennsylvania giữa ứng  viên Dân chủ John Fetterman với đối thủ Cộng hòa là Mehmet Oz, trong khi tại bang Georgia là cuộc đua tranh giữa Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock  và cựu ngôi sao bóng đá Herschel Walker.

Trước đó, ngày 5/11, Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Donald Trump cùng xuất hiện ở Pennsylvania, bang không những đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11 mà còn có thể đánh dấu mở màn cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, các cử tri Mỹ sẽ lựa chọn người nắm giữ 435 ghế Hạ viện và 35/100 ghế Thượng viện. Ngoài ra, cử tri Mỹ còn bầu thống đốc của nhiều bang và vùng lãnh thổ, chọn thị trưởng nhiều thành phố và các quan chức địa phương.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đang nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát dự đoán ưu thế này của đảng Dân chủ khó có thể duy trì trong nhiệm kỳ tiếp theo. Cụ thể, đảng Cộng hòa dự kiến sẽ giành được đa số ghế trong Hạ viện, trong khi chưa có tín hiệu rõ ràng nào về đảng sẽ giành chiến thắng ở Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ để ngỏ khả năng nghỉ hưu

The Hill ngày 7/11 đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết vụ tấn công chồng bà ảnh hưởng đến quyết định nghỉ hưu của bà.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Washingtonpost
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Washingtonpost

Ngày 28/10, một cá nhân mang tư tưởng cực đoan đột nhập vào nhà bà rồi dùng búa tấn công khiến chồng của Chủ tịch Pelosi bị thương nặng. Nghi phạm còn có danh sách nhiều quan chức tiểu bang lẫn liên bang mà hắn nhắm đến.

Lần đầu trả lời phỏng vấn sau vụ tấn công, Chủ tịch Pelosi không xác nhận liệu bà quyết định chuyện nghỉ hưu hay chưa. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viên nói với đài CNN rằng quyết định nghỉ hưu bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra trong vài tuần qua, gồm cả vụ tấn công chồng bà.

Chủ tịch Pelosi là chính trị gia kỳ cựu dẫn dắt đảng Dân chủ gần 20 năm qua. Nhưng với khả năng đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện sau bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, từ trước lúc xảy ra vụ tấn công 28/10 đã xuất hiện đồn đoán Chủ tịch Pelosi quyết định nghỉ hưu trước khi trao lại chức vụ cho nhân vật lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Mặc dù vậy, trang The Hill cho biết một số đảng viên Dân chủ không loại trừ khả năng Chủ tịch Pelosi vẫn tiếp tục nắm quyền nếu đảng này giữ được quyền kiểm soát Hạ viện.

Nhà Trắng khẳng định an ninh được đảm bảo tối đa

Theo Reuters, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết an ninh đang được đảm bảo tối đa cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Phát biểu với báo giới ngày 7/11, bà Karine Jean-Pierre nêu rõ: "Các cơ quan thực thi pháp luật thông báo với chúng tôi rằng họ chưa phát hiện mối đe dọa cụ thể hoặc nghiêm trọng nào tại thời điểm này".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13/6/2022. Ảnh: Getty
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13/6/2022. Ảnh: Getty

Bà Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden đã được báo cáo vắn tắt về tình hình an ninh trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử và ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai mọi biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tối đa cho sự kiện này.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã nhiều lần lên án các mối đe dọa bạo lực chính trị trước cuộc bầu cử giữa kỳ và sau vụ tấn công nhằm vào Paul Pelosi, chồng của Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi.

“Quan điểm của Tổng thống Mỹ rất rõ ràng, đó là bạo lực chính trị không bao giờ được chấp nhận tại Mỹ” - Thư ký Jean-Pierre cho hay, đồng thời lưu ý thêm rằng Tổng thống Biden tin rằng lãnh đạo của đảng Dân chủ và Cộng hòa có nhiệm vụ thông báo điều đó.

Nhóm theo dõi bầu cử Mỹ của trường Đại học Florida cho biết đã có hơn 42 triệu cử tri nước này đi bỏ phiếu sớm, cao hơn số lượng cử tri bầu cử sớm năm 2018. Trong số hơn 40 triệu lá phiếu được bỏ sớm có hơn 19,3 triệu phiếu được bỏ trực tiếp và 22,7 triệu phiếu được gửi qua đường bưu điện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần