DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, các nhà quan sát Pháp đánh giá cao

Nguyễn Phương
21-09-2021 18:12
Kinhtedothi - Theo kết quả kiểm 100% phiếu bầu, đảng Nước Nga thống nhất dẫn đầu với 49,82% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) quốc gia diễn ra từ ngày 17-19/9.
Tin liên quan
Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng áp đảo, với hơn 2/3 số ghế trong Hạ viện khóa mới, dù cho số phiếu lần này ít hơn so với con số đạt được trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2016.
 Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga khóa VIII. Ảnh: Tass
Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngày 21/9 đã công bố kết quả kiểm 100% phiếu bầu. Theo kết quả, đảng Nước Nga thống nhất dẫn đầu với 49,82% phiếu bầu, Đảng Cộng sản Liên bang Nga -18,93% ở vị trí thứ hai, Đảng Dân chủ tự do ở vị trí thứ ba với 7,55%. Ngoài ra, các đảng đã vượt qua rào cản 5% để vào Hạ viện Nga là "Nước Nga công bằng - Vì sự thật" với 7,46% phiếu bầu và "Những người mới" - 5,32%.
Các đại diện của đảng Nước Nga thống nhất cũng giành chiến thắng ở 198/225 khu vực bầu cử bầu ra 1 ứng cử viên duy nhất. Nhờ đó, đảng cầm quyền giành được 300 ghế tại Duma Nga.
Trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2016, Đảng Nước Nga thống nhất đã nhận được 54,19% số phiếu bầu (tổng cộng, đảng này đã nhận được 343 ghế, bao gồm chiến thắng ở các khu vực bầu cử đơn nhiệm).
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga đánh giá cuộc bầu cử tích cực về tính cạnh tranh, công khai và trung thực.
Cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII được tổ chức trong ba ngày từ 17-19/9. Đồng thời với các cuộc bầu cử vào hạ viện, các cuộc bầu cử trực tiếp đã được tổ chức cho những người đứng đầu 9 chủ thể của Liên bang Nga và 39 nghị viện khu vực.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, với tư cách là Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, Bắc Kinh sẽ luôn ủng hộ người dân Nga trong việc lựa chọn lộ trình phát triển, cũng như ủng hộ Moscow đạt được những thành tựu mới, hiện thực hóa sự phát triển và trẻ hóa dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định, sau khi Duma Quốc gia mới được bầu chọn, Trung Quốc sẽ phối hợp cùng Nga nhằm tăng cường quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, thúc đẩy trao đổi giữa các đảng và không ngừng nâng cao quan hệ song phương trong thời đại mới.
Trong khi đó, các nhà quan sát Pháp đánh giá cao cách thức tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện Nga.
Sau khi theo dõi điểm bầu cử tại thành phố St.Petersburg, ông Jean-Lin Lacapelle, quan sát viên Nghị viện châu Âu, nói rằng các nước phương Tây cần học hỏi kinh nghiệm từ cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Nga. "Tôi đánh giá cao các biện pháp được thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi bỏ phiếu cho những công dân gặp khó khăn trong di chuyển, bao gồm việc bỏ phiếu tại nhà,  cùng với việc việc áp dụng công nghệ để người dân bỏ phiếu điện tử. Tôi nghĩ rằng đây là điều mà chúng tôi có thể rút kinh nghiệm”.
Quan sát viên độc lập người Pháp và là thành viên của Nghị viện châu Âu Thierry Mariani nhận xét, cuộc bầu cử Hạ viện Nga không có vi phạm và cho thấy nỗ lực của Moscow trong việc cải thiện tính minh bạch của cuộc bỏ phiếu.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Pháp Stephane Ravier nói rằng ông đã chứng kiến "một quá trình bầu cử thực sự dân chủ" ở TP St. Petersburg.