Bầu cử Hàn Quốc chính thức bắt đầu: Cuộc đua song mã gay cấn

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc đã bắt đầu vào 6h sáng ngày 9/3 (giờ địa phương) tại 14.464 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Theo Yonhap, đây là cuộc đua gay cấn giữa ứng cử viên Lee Jae-myung đến từ đảng Đảng Dân chủ cầm quyền với cam kết cải thiện sinh kế và đối thủ  Yoon Suk-yeol đến từ Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, ủng hộ một xã hội công bằng hơn.

Lee Jae-myung (trái), ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ cầm quyền và Yoon Suk-yeol, ứng cử viên của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính. Ảnh: Yonhap
Lee Jae-myung (trái), ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ cầm quyền và Yoon Suk-yeol, ứng cử viên của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính. Ảnh: Yonhap

Cuộc bầu cử được quan tâm cao

Hai giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu khai mạc lúc 6 giờ sáng, quan chức bầu cử báo cáo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình là 5% trên toàn quốc, thấp hơn một chút so với con số 5,6% được báo cáo vào cùng thời điểm trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó vào năm 2017.

Sự quan tâm của cử tri đang ở mức cao chưa từng có, thể hiện qua số cử tri kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu sớm vào tuần trước. Hơn 16 triệu, tương đương 36,93%, trong tổng số 44 triệu cử tri đã đăng ký đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sớm hôm 4/3 và 5/3.

Cuộc bầu cử cũng diễn ra vào thời điểm Hàn Quốc đang chứng kiến ​​số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong những tuần gần đây.

Chính phủ đã cho phép các bệnh nhân Covid-19 rời khỏi khu vực cách ly để bỏ phiếu.

Cuộc đua "song mã"

Ông Lee, 57 tuổi, cựu thống đốc tỉnh Gyeonggi, đã sử dụng nền tảng hành chính công của mình để vận động tranh cử theo khẩu hiệu của một tổng thống có năng lực và thực tiễn, tập trung vào kinh tế và quan hệ đối ngoại.

Trong khi đó, ứng viên Yoon, 61 tuổi, một cựu tổng công tố, đề cao thông điệp về công bằng, lẽ thường, nguyên tắc và pháp quyền.

Một điểm đột phá tiềm năng xuất hiện trong cuộc bầu cử vào tuần trước, khi ứng cử viên đứng thứ ba, Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân đối lập tuyên bố rút khỏi cuộc đua để ủng hộ ứng viên Yoon.

Hiện tác động của việc này vẫn còn tranh cãi. Bên cạnh một số cho rằng liên minh đã tăng cơ hội cho ông Yoon, có cảnh báo rằng có thể phản tác dụng, dẫn đến việc thúc đẩy nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông Lee.

Theo Yonhap đánh giá, kết quả cuộc bầu cử lần này có thể có tác động sâu sắc đến phương hướng xử lý các vấn đề chính của Hàn Quốc, do hai ứng viên có quan điểm khác nhau về chính sách đối ngoại, bao gồm quan hệ với Triều Tiên và các vấn đề kinh tế, chẳng hạn như chính sách phúc lợi và bất động sản.

Ứng viên Yoon có quan điểm cứng rắn về an ninh quốc gia, từng khẳng định một cuộc tấn công phủ đầu có thể là cần thiết, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông cũng cam kết sẽ triển khai thêm các đơn vị thuộc hệ thống chống tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc để ngăn chặn nguy cơ từ Triều Tiên.

Ngược lại, ông Lee chủ trương cách tiếp cận hòa giải hơn với Triều Tiên và cho rằng mục tiêu quan trọng trong chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng là ngăn chặn một cuộc chiến tranh khác trên bán đảo.

Ông kêu gọi đồng thời theo đuổi việc phi hạt nhân hóa và giảm bớt các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. 

Các đài truyền hình lớn dự kiến ​​sẽ công bố kết quả của các cuộc bỏ phiếu vào 7:30 tối (giờ Hàn Quốc). 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần