Bầu cử Pháp: Ông Macron bất ngờ gặp rủi ro mới

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự thay đổi thế trận đột ngột khiến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp thêm phần gay cấn.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã bắt đầu hôm nay (10/4),  với việc ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen bất ngờ trở thành đối thủ hàng đầu cho hy vọng tái đắc cử của Tổng thống Emmanuel Macron.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu ngày hôm nay (10/4). Ảnh: Reuters
Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu ngày hôm nay (10/4). Ảnh: Reuters

Chỉ vài tuần trước, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khả năng ông Macron có thể giành một chiến thắng dễ dàng, được thúc đẩy bởi chính sách ngoại giao tích cực của ông đối với Ukraine, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và sự yếu kém của một phe đối lập rời rạc.
Tuy nhiên, với việc tham gia chiến dịch tranh cử muộn và tập trung vào một kế hoạch không mới lạ về tăng tuổi nghỉ hưu, cùng với tình trạng gia tăng lạm phát hiện nay, đã đẩy tín nhiệm của ông đi xuống. 
Ngược lại, phía ứng viên Le Pen cực hữu với tư tưởng chống nhập cư đã thay đổi tình thế khi tập trung vào các vấn đề nóng như chi phí sinh hoạt. 
Bỏ phiếu bắt đầu lúc 8 giờ sáng nay (giờ địa phương) và dự kiến kết thúc lúc  18h. 
Tổng thống Macron, 44 tuổi,  nắm quyền từ năm 2017, đã dành những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử để cố gắng đưa ra quan điểm rằng chương trình của bà Le Pen không thay đổi bất chấp những nỗ lực làm hình ảnh. 
"Các nguyên tắc cơ bản của bà ấy không thay đổi: đó là một chương trình phân biệt chủng tộc nhằm chia rẽ xã hội và rất tàn bạo," ông nói với tờ Le Parisien.
Về phần Le Pen, bà bác bỏ các cáo buộc về phân biệt chủng tộc và nói rằng các chính sách của bà sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân Pháp, không phụ thuộc vào nguồn gốc của họ.
Nhiều cử tri nói với các hãng khảo sát rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Macron chỉ để ngăn bà Le Pen chiến thắng.

Ông Macron sẽ phải thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ để bỏ phiếu cho mình trong vòng 2.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay sẽ cho thấy liệu bà Le Pen, 53 tuổi, có thể vượt qua dự báo của các cuộc thăm dò dư luận để vượt lên dẫn đầu hay không.

Cả hai ứng viên Macron và Le Pen đều đồng ý rằng kết quả sẽ không dễ đoán. “Mọi thứ đều có thể”, bà Le Pen nói với những người ủng hộ hôm 7/4.

“Hãy nhìn vào những điều xảy ra với Brexit và vấn đề trong các cuộc bầu cử khác: điều tưởng có vẻ không thể xảy ra nhưng thực tế đã xảy ra”, ông Macron nói để cảnh báo cử tri về khả năng bà Le Pen có thể chiến thắng.Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần