Bầu cử quốc hội ở Nhật Bản: Chút vị đắng của chiến thắng

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi ở Nhật Bản làm cho Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida của liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và đảng Komeito không thể mãn nguyện nhưng cũng không thất vọng.

Phe cầm quyền của ông Kishida không bảo vệ được số lượng 305 dân biểu trong hạ viện như trước đấy nhưng chỉ bị mất 12 ghế trong hạ viện bao gồm cả thảy 465 dân biểu. Đảng LDP giành về được 276 ghế và đảng Komeito có 17 ghế dân biểu. Với đa số như thế này, phe liên minh cầm quyền lâu nay giữa hai đảng kia không những có thể tiếp tục cầm quyền ở Nhật Bản mà còn có thể kiểm soát 17 ủy ban chuyên môn của hạ viện.

Ông Kishida có được sự hợp pháp hóa cương vị cầm quyền thông qua lá phiếu bầu của cử tri Nhật Bản cho dù việc bị mất ghế dân biểu so với trước là vị đắng của chiến thắng. Điểm xuất phát này thuận lợi cho ông Kishida ở chỗ đa số như thế trong hạ viện giúp ông Kishida và chính phủ liên hiệp có thể vững tâm và yên ổn cầm quyền cả nhiệm kỳ quốc hội mới. Nhưng kết cục của cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi ở Nhật Bản cũng cho thấy cử tri xứ Phù Tang chủ ý dành cho ông Kishida một cơ hội để thể hiện năng lực và bản lĩnh cầm quyền. Thời gian thử thách đối với ông Kishida là từ nay cho tới cuộc bầu cử thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm tới.

Cái may mắn đối với chính phủ liên hiệp giữa đảng LDP và đảng Komeito là phe đối lập ở Nhật Bản vẫn còn cách xa khả năng trở thành kỳ phùng địch thủ của phe liên minh cầm quyền. Do đó, hiện tại phe đối lập chưa thể được cử tri Nhật Bản nhìn nhận là sự lựa chọn thay thế ngang ngửa với phe liên minh cầm quyền. Ở cuộc bầu cử thượng viện vào năm tới có thể sẽ khác nếu ông Kishida không tận dụng cơ hội hiện có để thuyết phục và chinh phục cử tri bằng thành tựu cầm quyền cụ thể trong thời gian tới, trong ứng phó dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như cải cách xã hội hay đối phó thách thức an ninh từ phía Trung Quốc và Triều Tiên. Có được cơ hội dựng nghiệp lớn là một chuyện, tận dụng nó để làm nên nghiệp lớn lại là chuyện khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần