Bầu cử Singapore: Đảng PAP giành phần thắng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kết quả của cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 12 của đảo quốc sư tử Singapore vừa kết thúc, phần thắng đã thuộc về Đảng Nhân dân hành động (PAP) của ông Lý Hiển Long với tỷ lệ số phiếu bầu là 73%.

Ngày 11/9, hơn 2 triệu người Singapore đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 12 của quốc đảo sư tử. Cuộc bầu cử diễn ra trong 12 giờ tại 832 điểm bỏ phiếu và kết thúc vào 8 giờ tối (giờ địa phương). Kết quả sẽ được công bố sau đó 2 tiếng.
Bầu cử Singapore: Đảng PAP giành phần thắng - Ảnh 1
Năm 2015, lần đầu tiên, Ban Bầu Cử (ELD) sẽ được công khai các kết quả đếm mẫu một lần kiểm phiếu bắt đầu. Năm nay, Đảng cầm quyền Nhân dân hành động (PAP) của ông Lý Hiển Long phải tranh cử 89 ghế với tổng cộng 8 đảng đối lập là Đảng Công nhân (WP), Đảng Quốc gia đoàn kết (NSP), Đảng Dân chủ Singapore (SDP), Đảng Cải cách (RP), Đảng Người Singapore đầu tiên (SFP), Đảng Nhân dân Singapore (SPP), Liên minh Dân chủ Singapore (SDA) và Đảng Sức mạnh Nhân dân.

Cuộc Tổng tuyển cử diễn ra khá căng thẳng khi có những thời điểm, tỷ lệ số phiếu bầu của Đảng cầm quyền PAP của Thủ tướng Lý Hiển Long dưới 50%. Tuy nhiên, càng về cuối cuộc bầu cử, Đảng PAP dần lấy lại ưu thế của mình, từ khoảng 10 giờ 27 phút tối (giờ địa phương), tỷ lệ phiếu bầu của Đảng này luôn ở mức xấp xỉ 70%. Đến 10 giờ 48 phút tối, kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy Đảng PAP chiến thắng với tỷ lệ 73% so với 27% của Đảng SDA.

Như vậy, Đảng PAP đã giành chiến thắng với 45/89 ghế.