Bầu cử Thái Lan: Hoãn công bố kết quả, sẽ phải thành lập chính phủ liên minh

Nguyễn Phương (Theo Bangkokpost, CNA)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 25/3, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan đã hoãn công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đầu tiên của nước này kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Sau 5 năm dưới quyền chính phủ quân sự của Thủ tướng Prayut-o-Cha, cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 rất được người dân Thái Lan chào đón.
Cuộc bầu cử này cũng được xem là một cuộc trưng cầu dân ý với chính phủ quân sự Thái Lan. Tuy nhiên, kết quả bầu cử đã không cho thấy được một quyết định rõ ràng từ cử tri rằng sẽ chọn quay trở lại với chính phủ dân sự hay tiếp tục với chính phủ quân sự.
Thái Lan sẽ được điều hành bằng một chính phủ liên minh
EC cho biết, tính đến 14h ngày 25/3, đã có hơn 90% số phiếu được kiểm và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 29/3 tới. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử không thể được xác nhận trước ngày 9/5.
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) Jarungwit Phumma và Phó Chủ tịch EC Nat Laosisawakul tổ chức họp báo ngày 15/3 để thông báo hủy kế hoạch công bố kết quả bầu cử.
Việc EC hoãn công bố kết quả bầu cử trong bối cảnh xuất hiện nhiều khiếu nại về lỗi trong công tác kiểm phiếu và nguy cơ xảy ra các trường hợp vi phạm quy định trong tiến trình bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu. Trước đó, tối 24/3, EC cho biết, đã phát hiện tới 1,9 triệu phiếu bầu không hợp lệ trong tổng số hơn 93% tổng số phiếu được kiểm.
Các thống kê ban đầu cho thấy, với hơn 90% số phiếu được kiểm, đảng Palang Pracharat thân với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, giành được hơn 7,6 triệu phiếu, nhiều hơn gần 500.000 phiếu ủng hộ của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai).
Theo Hiến pháp mới, Quốc hội Thái Lan gồm Hạ viện có 500 ghế và Thượng viện có 250 ghế. Toàn bộ Thượng viện gồm 250 ghế sẽ do chính quyền đương nhiệm chỉ định. Trong khi đó, Thủ tướng mới sẽ do Quốc hội bầu chọn.
Nhiều thay đổi trong hệ thống bầu cử đồng nghĩa với việc sẽ khó có đảng đơn lẻ nào nắm đa số ghế trong Quốc hội. Cử tri rất có thể sẽ phải chờ các cuộc đàm phán thành lập liên minh để xem ai sẽ lãnh đạo đất nước.
Khả năng lớn Thái Lan tới đây sẽ được điều hành bằng một chính phủ liên minh không nhiều quyền lực và một Quốc hội chia rẽ sâu sắc.
Phát biểu với hãng tin CNBC hôm 25/3, Panitan Wattanayagorn - cố vấn an ninh của Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết, các quan chức của đảng Palang Pracharat thân với phe quân sự và đảng Pheu Thai đang cân nhắc để liên minh với các đảng khác.
Lãnh đạo đảng Pheu Thai thân với nhà Shinawatra tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử nhưng cho biết họ cần "sự rõ ràng" hơn về kết quả trước khi đưa ra lập trường của mình.
Ông Prayuth nhiều cơ hội tiếp tục nắm quyền thêm 1 nhiệm kỳ
Sau 5 năm giữ quyền lãnh đạo chính phủ Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự, Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha có thể sẽ tiếp tục điều hành đất nước Chùa Vàng.
Đợt bầu cử này có 350/500 ghế Hạ viện được bầu mới và theo quy định bầu cử, 150 ghế còn lại sẽ được chỉ định dựa vào tỷ lệ phiếu bầu mà mỗi đảng đạt được.
Tuy về đầu ở số lượng phiếu bầu nhưng với số ghế tại Hạ viện, Đảng Pheu Thai vẫn chiếm ưu thế với 137 ghế, tiếp đó là đảng Palang Pracharath với 97 ghế và thứ 3 là đảng Bhumjaithai với 39 ghế.
Theo danh sách ứng viên trúng cử mà EC công bố, đảng Vì nước Thái vẫn là đảng giành được nhiều ghế nhất khi dẫn đầu với 138 hạ nghị sĩ khu vực. Đảng Palang Pracharat ủng hộ phe quân sự đứng thứ 2 với 96 ghế. Đảng Tự hào Thái đứng thứ 3 với 39 ghế, đảng Dân chủ về thứ 4 với 33 ghế và thứ 5 là đảng Hướng tới tương lai với 30 ghế.
Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha có khả năng tiếp tục nắm quyền lãnh đạo Thái Lan trong nhiệm kỳ tới.
Đây là số nghị sĩ được bầu trực tiếp bằng các lá phiếu của cử tri tại 350 khu vực bầu cử trên khắp 77 tỉnh, thành của Thái Lan. Tuy nhiên, EC cũng tuyên bố đây chưa phải là danh sách chính thức bởi họ sẽ phải hoàn thành toàn bộ công tác kiểm phiếu cũng như giải quyết khiếu nại nếu có.
Với số lượng hạ nghị sĩ như vậy, đảng Palang Pracharath chỉ cần liên minh với một số đảng nhỏ là có thể có được 126 ghế qua đó có quyền thành lập được Chính phủ bởi họ đã nhận được sự hậu thuẫn của 250 thành viên Thượng viện.
Trong khi đó, các đảng có xu hướng dân chủ dù có liên minh được với nhau cũng không đủ số lượng 376 ghế tại Hạ viện để đánh bại Palang Pracharath và liên minh ủng hộ quân sự. Như vậy, ông Prayuth Chan-ocha có khả năng lớn để tiếp tục nắm cương vị Thủ tướng thêm 1 nhiệm kỳ.
Theo giới phân tích, đây là kết quả có phần bất ngờ bởi đảng Palang Pracharat ủng hộ ông Prayuth được dự đoán chỉ về thứ 3 tại cuộc bầu cử lần này.
Với kết quả sơ bộ cho thấy, cử tri vẫn đánh giá cao những gì mà chính quyền quân sự đã làm được trong 5 năm qua đó là ổn định lại tình hình chính trị sau nhiều năm bất ổn liên tục.
Ông Panitan Wattanayagorn - cố vấn an ninh của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho rằng, kết quả của các đảng khác cũng rất quan trọng, trong đó đảng trung lập Bhumjaithai - với chủ trương vận động hợp pháp hóa cần sa và các dịch vụ chung - có thể có tính quyết định đến bức tranh quyền lực chung cuộc. Đảng Bhumjaithai sẽ là một mục tiêu tiếp cận tích cực của cả đảng Pheu Thai và đảng Palang Pracharat..
Tuy nhiên, ông Anuthin Charnweerakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai cho biết: “Chúng tôi chưa xác định quan điểm. Chúng tôi sẽ không đứng về bên nào cho đến khi có kết quả sau cùng”.