Bầu cử Thượng viện Nhật: Đảng liên minh cầm quyền thắng lớn

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đảng liên minh cầm quyền đã giành quá bán số ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm nay với 63/125 ghế.

Thủ tướng Fumio Kishida với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền công bố tên của các ứng cử viên chắc chắn giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10/7/2022. Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Fumio Kishida với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền công bố tên của các ứng cử viên chắc chắn giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10/7/2022. Ảnh: Kyodo

Cuộc bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã kết thúc lúc 20h (giờ địa phương) hôm 10/7. Chỉ qua hơn 2 giờ kiểm phiếu, kết quả ban đầu đã được công khai, với thắng lợi một lần nữa thuộc về Đảng liên minh cầm quyền Tự do dân chủ và Komei (Công minh).

Việc giành chiến thắng này góp phần giúp các lực lượng ủng hộ sửa đổi hiến pháp giữ được 2/3 đa số cần thiết để thúc đẩy việc sửa đổi luật tối cao, một mục tiêu chưa thực hiện của cựu lãnh đạo Shinzo Abe, cố Thủ tướng bị ám sát ngày 8/7 ngày trước đó đã gây chấn động cả nước .

Cụ thể, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành được ít nhất 63 ghế, hoặc hơn một nửa trong số 125 ghế để giành lấy, được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri - thể hiện niềm tin của công chúng vào chính quyền mới 9 tháng qua.

Nhìn chung, LDP và đối tác liên minh là Komei (Công minh) đã giành được tổng cộng hơn 75 ghế,  giữ đa số trong 248 thành viên của Thượng viện quốc hội.

Trong cuộc bầu cử lần này 4 đảng chính có lập trường ủng hộ cải cách Hiến pháp giành khoảng 3/2 số phiếu bầu, với 82 ghế và khả năng còn cao hơn khi có kết quả cuối cùng, dự kiến là 102 ghế.

Phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp, bao gồm liên minh LDP-Komei, hai đảng đối lập và đảng độc lập, đã giành được hơn 170 ghế trong thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 cần thiết để hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp năm 1947 lần đầu tiên.

Theo Kyodonews, đây là kết quả bầu cử cao nhất LDP giành được kể từ năm 2013. Cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 26 diễn ra tại hơn 46.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. 545 ứng cử viên cạnh tranh 125 ghế. Lập trường của các ứng cử viên có điểm chung là quay xung quanh làm thế nào để có ổn định giá cả, thực hiện tốt các chính sách ngoại giao, an ninh mà đầu tiên là tăng cường  năng lực quốc phòng, hiệu quả của các chính sách của Thủ tướng Kishida Fumio thực hiện trong thời gian vừa qua.