DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

28-01-2016 07:53
Kinhtedothi - Sáng nay (28/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã bế mạc sau 8 ngày làm việc tích cực, khẩn trương...
Quang cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Quang cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Đúng 8h, phiên bế mạc chính thức làm việc.

Mở đầu, đồng chí Trương Tấn Sang thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên bế mạc.
Đồng chí Trương Tấn Sang
Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VI trở về trước và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI; đại biểu các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu; đại biểu đại diện thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam. Đến dự Đại hội còn có các vị đại sứ, đại diện và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
8h03, đồng chí Trương Thị Mai đọc danh sách bổ sung các chính đảng, tổ chức và bè bạn quốc tế gửi điện, thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Đồng chí Trương Thị Mai
Theo đồng chí Trương Thị Mai, tính đến hôm nay (28/1), Đại hội tiếp tục nhận được điện, thư chúc mừng của 42 chính đảng, tổ chức và bè bạn quốc tế. Như vậy, tính đến trước phiên bế mạc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã nhận được 242 điện, thư chúc mừng của các chính đảng, tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế.

Tiếp đó, đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thay mặt Đoàn Chủ tịch và toàn thể Đại hội cảm ơn các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã gửi điện chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XII của Đảng.

8h08, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Đoàn Thư ký báo cáo kết quả biểu quyết một số vấn đề trong các văn kiện của Đại hội lần thứ XII của Đảng.
Đồng chí Thuận Hữu.
Đồng chí Thuận Hữu cho biết, được sự ủy nhiệm của Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký đã tiến hành kiểm phiếu biểu quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII về một số vấn đề trong các văn kiện của Đại hội XII của Đảng, gồm: Chủ đề của Đại hội; các mục tiêu tổng quát phát triển đất nước trong 5 năm tới; một số chỉ tiêu chủ yếu giai đoạn 2016-2020; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5-7%; GDP bình quân đầu người đến năm 2020 khoảng 3.200-3.500USD; bội chi ngân sách nhà nước đến năm 2020 còn khoảng 4% GDP; tỷ lệ giảm nghèo bình quân 1-1,5%/năm; đến năm 2020 95% dân cư thành thị và 90% dân cư nông thông được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; không bổ sung sửa đổi Điều lệ Đảng khóa XI, giao Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hướng dẫn quy định cụ thể và tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm thi hành nghiêm và thống nhất Điều lệ trong toàn Đảng...

8h15, đồng chí Đinh Thế Huynh, thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo về kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được tiến hành tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đồng chí Đinh Thế Huynh.
Theo đồng chí Đinh Thế Huynh, Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng đã bầu BCH Trung ương khóa XII gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Theo chương trình làm việc của Đại hội, ngày 27/1, BCH khóa XII đã họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thực hiện quy trình bầu cử theo đúng quy định của Điều lệ Đảng và Quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thảo luận dân chủ, thống nhất cao số lượng ủy viên Bộ Chính trị khóa XII gồm 19 đồng chí, tiến hành bầu Bộ Chính trị một lần đủ số lượng 19 đồng chí:

1. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

2. Đồng chí Trần Đại Quang

3. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân

4. Đồng chí Ngô Xuân Lịch

5. Đồng chí Tô Lâm

6. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc

7. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân

8. Đồng chí Đinh Thế Huynh

9. Đồng chí Phạm Minh Chính

10. Đồng chí Tòng Thị Phóng

11. Đồng chí Vương Đình Huệ

12. Đồng chí Trần Quốc Vượng

13. Đồng chí Phạm Bình Minh

14. Đồng chí Trương Thị Mai

15. Đồng chí Trương Hòa Bình

16. Đồng chí Nguyễn Văn Bình

17. Đồng chí Võ Văn Thưởng

18. Đồng chí Đinh La Thăng

19. Đồng chí Hoàng Trung Hải

2. 
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng khóa XI tái cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
3. Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị phân công một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư. Tại Hội nghị này, BCH Trung ương đã bầu 3 đồng chí vào Ban Bí thư gồm:

1. Đồng chí Lương Cường

2. Đồng chí Nguyễn Văn Nên

3. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình

4. Ban Chấp hành Trung ương đã bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII gồm 21 đồng chí:

1. Đồng chí Trần Quốc Vượng

2. Đồng chí Mai Trực

3. Đồng chí Nguyễn Đức Hải

4. Đồng chí Sa Như Hòa

5. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài

6. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn

7. Đồng chí Nguyễn Văn Nhân

8. Đồng chí Tô Quang Thu

9. Đồng chí Trần Cẩm Tú

10. Đồng chí Nguyễn Công Học

11. Đồng chí Võ Minh Khương

12. Đồng chí Nguyễn Văn Doanh

13. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngà

14. Đồng chí Hà Quốc Trị

15. Đồng chí Cao Văn Thống

16. Đồng chí Võ Khắc Hùng

17. Đồng chí Nghiêm Phú Cường

18. Đồng chí Nguyễn Thế Toàn

19. Đồng chí Nguyễn Quốc Hiệp

20. Đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam

21. Đồng chí Trần Tiến Hưng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương XII.

8h20, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội
8h22, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thay mặt BCH Trung ương Đảng khóa XII phát biểu cảm ơn sự tín nhiệm của Đại hội...
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Thay mặt BCH Trung ương Đảng khóa XII và với tình cảm cá nhân tôi chân thành cảm ơn các đồng chí đại biểu Đại hội đã tín nhiệm bầu chúng tôi vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, giao cho chúng tôi trọng trách lớn lao trước Đảng, Nhân dân và đất nước. Chúng tôi nhận thấy đây là vinh dự và nguồn động viên hết sức to lớn để vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhất là để vượt qua không ít những khó khăn thách thức đang ở phía trước.

Những thành tựu đất nước ta đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Đặc biệt, trong đó có những đóng góp to lớn của các đồng chí Ủy viên trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI. Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, xin trân trọng những công lao đóng góp của các đồng chí và chân thành cảm ơn các đồng chí về những đóng góp to lớn đó, chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe và tiếp tục có những đóng góp hơn nữa cho Đảng, Nhân dân và đất nước.

Chúng tôi xin hứa trước Đại hội, trước toàn Đảng, toàn dân rằng, tập thể Ban Chấp hành Trung ương khóa XII sẽ cùng toàn Đảng, toàn dân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu của Đảng ta, tăng cường đoàn kết nhất trí, thống nhất tư tưởng và hành động, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, vận dụng sáng tạo phát triển chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đổi mới phương pháp, phong cách lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng từ Trung ương tới cơ sở; xây dựng phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận và các đoàn thể qua các thời kỳ, của các cơ quan ban ngành địa phương, các giới, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế để giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp năm mới 2016 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc Bính Thân, xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các vị khách quý, các vị đại biểu cùng toàn thể đồng chí, đồng bào và chiến sĩ cả nước sức khỏe, hạnh phúc, thành công, chúc năm mới thắng lợi mới".

8h28, đồng chí Trần Quốc Vượng - Trưởng Đoàn thư ký trình bày Dự thảo Nghị quyết Đại hội lần thứ XII.
Đồng chí Trần Quốc Vượng.
8h45, Đại hội thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng.
8h47, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đọc diễn văn bế mạc Đại hội
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng khóa XII đọc diễn văn bế mạc Đại hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Sau hơn 8 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, với ý thức trách nhiệm cao trước Nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung Chương trình Đại hội.

Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng là: Báo cáo chính trị; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Báo cáo tổng kết về thi hành Điều lệ Đảng khóa XI và Báo cáo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm các đồng chí tiêu biểu cho hơn 4,5 triệu đảng viên có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất năng lực, trình độ và đạo đức để gánh trọng trách nặng nề do Đảng và Nhân dân giao phó.

Các văn kiện được thông qua tại Đại hội lần này được xây dựng trên cơ sở tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn 30 năm đổi mới, 5 năm thực hiện phương hướng xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; bổ sung phát triển năm 2011, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và 2 năm thực hiện Hiến pháp 2011-2013, kết tinh trí tuệ, ý chí nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta.

Các văn kiện tiếp tục khẳng định, hoàn thiện quan điểm đổi mới đường lối của Đảng ta trên cơ sở vận dụng sáng tạo, phát triển Chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và tiếp thu kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện nước ta, xác định mục tiêu nhiệm vụ xây dựng bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới đầy triển vọng nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Đại hội biểu thị sự thống nhất ý chí và quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta trong những năm tới, thực hiện bằng được mục tiêu tổng quát là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; kiên định, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Để thực hiện mục tiêu cao cả đó, Đại hội đã thảo luận và thông qua các quyết sách quan trọng có giá trị định hướng và chỉ đạo toàn bộ quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nhận thức sâu sắc sứ mệnh lịch sử và trọng trách trước đất nước, dân tộc, Đại hội khẳng định tiếp tục tăng cường chỉnh đốn Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực trí tuệ, phẩm chất và đạo đức cách mạng, làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh; củng cố niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường đoàn kết thống nhất ý chí và hành động của toàn Đảng trên cơ sở trên cương lĩnh, đường lối, quan điểm, nguyên tắc của Đảng, thường xuyên bồi đắp, sự gắn bó mật thiết máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, những phẩm chất cao quý, tốt đẹp, cốt lõi thể hiện bản chất và sức sống của Đảng. Chúng ta xin vui mừng báo cáo với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân rằng: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp!"

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Đại hội XII của Đảng, nhiều đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI còn sức khỏe, đầy nhiệt huyết và kinh nghiệm công tác song đã gương mẫu không ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, tạo điều kiện để trẻ hóa, bổ sung lực lượng mới vào cơ quan lãnh đạo của Đảng trong nhiệm kỳ mới. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, đầy trách nhiệm, Đại hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao sự cống hiến của các đồng chí, chúc các đồng chí manhh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp tâm huyết, năng lực, kinh nghiệm của mình vào sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Đại hội đã tiến hành nghiêm túc đúng Điều lệ Đảng, sáng suốt lựa chọn và bầu các đồng chí đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Đại hội trao cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trọng trách lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Nhận rõ trách nhiệm to lớn, nặng nề song hết sức vẻ vang trước Đảng, Nhân dân và đất nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nguyện đoàn kết một lòng, toàn tâm, toàn ý phụng sự tổ quốc, phục vụ Nhân dân, không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đem hết sức mình cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ to lớn đã được Đại hội xác định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Ngay sau Đại hội, đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng cần làm tốt việc phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về kết quả Đại hội, nghiên cứu quán triệt sâu sắc Nghị quyết và các văn kiện Đại hội, khẩn trương xây dựng, triển khai chương trình kế hoạch hành động, khơi dậy phong trào thi đua yêu nước sâu rộng hơn nữa trong các tầng lớp Nhân dân, đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.

Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào ta ở nước ngoài hãy phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, mở ra một thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội".
Đúng 9h00, Đại hội thực hiện nghi thức chào cờ Bế mạc Đại hội.
TAG: