Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Giành lấy từng sự sống cho bệnh nhân trong đại dịch

Trương Hiệu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Đồng Nai, chịu trách nhiệm chuyên môn cho gần 25 cơ sở y tế khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Thực tế, công tác khám chữa bệnh hiện nay với nhu cầu y tế đa dạng, đòi hỏi đội ngũ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai luôn phải trau dồi, nâng cao năng lực điều trị, mở rộng các kỹ thuật, chuyên khoa, đào sâu trong tiếp cận và chăm sóc người bệnh.

Phòng Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Thắp lên ngọn lửa tuyến đầu chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân

Tỉnh Đồng Nai với quy mô dân số 3 triệu dân và tháp dân số phân bố tương đối đều. Mô hình bệnh tật tại tỉnh này trải rộng hầu khắp từ cấp tính đến mãn tính, từ nhi khoa đến lão khoa. Đặc biệt trong năm 2021, một năm đánh dấu những biến động và thử thách với ngành y tế Đồng Nai khi địa phương này là một trong những tỉnh, thành phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt dịch Covid-19. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng phải đối mặt với những cam go và các áp lực chưa từng có.

Hơn 1.500 cán bộ, nhân viên của bệnh viện phải căng mình chia lửa cho 2 bệnh viện dã chiến lớn với tổng quy mô hơn 1.300 giường. Tại bệnh viện, thành lập thêm 3 khu chuyên biệt tập trung điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở mức từ trung bình đến nặng và sản khoa. Bệnh viện nhanh chóng thành lập những đội hình lấy mẫu truy vết cộng đồng và tiêm ngừa phủ, mỗi ngày tản về các địa phương đẩy mạnh hoạt động nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19 nhanh nhất có thể.

Trong những tháng Hè trôi qua, toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai xuyên suốt cả ngày đêm làm việc hết mình trong đại dịch Covid-19, giành lấy từng mạng sống cho bệnh nhân, mang lại sức khỏe cho Nhân dân. Nhiều cán bộ, nhân viên chưa từng đặt chân về nhà trong nhiều tháng liền. Hơn 140 nhân viên làm việc quên mình, có lúc kiệt sức, dương tính với Covid-19 nhưng chưa một ai nghĩ đến việc từ bỏ nhiệm vụ. Thậm chí, nhiều cán bộ quản lý, bác sĩ, điều dưỡng dương tính với Covid-19 vẫn xung phong ra bệnh viện dã chiến nhằm giải tỏa bớt áp lực cho đồng nghiệp đang “chiến đấu” tại đây.

Tuy tất cả sức lực đều truyền ra tuyến đầu chống dịch nhưng các hoạt động khám chữa bệnh, cấp cứu can thiệp nhằm đảm bảo giờ vàng trong các bệnh lý như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh lý khác cần nhập viện điều trị vẫn được quan tâm, lợi ích của bệnh nhân vẫn được đặt lên hàng đầu.

Điều ghi nhận là trong suốt từ năm 2019 đến nay, đơn vị Điều trị đột quỵ của bệnh viện vẫn được vinh danh, đánh giá là đơn vị đạt chuẩn “vàng” và “bạch kim” do “Chương trình Angels chăm sóc sức khỏe với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ” đánh giá.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hướng dẫn tập hồi sức cho bệnh nhân Covid-19.
Đáp ứng chuyên môn y tế trong trạng thái bình thường mới

Cùng với điều trị bệnh nhân Covid-19, các ê kíp đảm trách phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật tim, thay van tim nội soi, đặt stent graft động mạch chủ ngực của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vẫn được tích cực triển khai. Đây là những kỹ thuật mang tính cấp cứu mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được. Khi những kỹ thuật này được phổ biến hơn, đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ giảm bớt được chi phí và tiết kiệm thời gian vàng được tính từ lúc nhập viện đến lúc được can thiệp. Những gánh nặng như quá tải y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện ở những tuyến trên sẽ được giảm tải.

Bên cạnh những kỹ thuật mang tầm vóc điều trị liên quan đến sinh tồn, những kỹ thuật liên quan đến chất lượng cuộc sống cũng được bệnh viện quan tâm. Điển hình là mổ đặt kính đa tiêu cho những bệnh nhân lớn tuổi giảm thị lực do cườm, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đang được triển khai mạnh mẽ tại bệnh viện.

Phục hồi chức năng giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt thường ngày không chỉ dừng ở việc giúp bệnh nhân phục hồi sức cơ mà còn chú trọng vào trị liệu các hoạt động thường nhật, giúp bệnh nhân có thể giảm bớt gánh nặng chăm sóc lên gia đình. Khoa Phục hồi chức năng thường xuyên có những hoạt động hợp tác quốc tế và được tài trợ bởi nhiều tổ chức lớn trên toàn thế giới như USAID, JICA…

Hơn nữa, để đáp ứng y tế trong trạng thái bình thường mới và mô hình điều trị bệnh đa khoa Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tiến hành xây dựng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) nhằm đáp ứng chuỗi hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn mà vẫn tuân thủ những quy chuẩn về phòng, chống dịch. Mặc dù việc hội chẩn và học tập trực tuyến đã được hình thành từ trước nhưng thực tế hiệu quả vẫn chưa thực sự rõ rệt. Đồng thời, việc ra quyết định điều trị trên thực tế sẽ thay đổi tùy theo bệnh nhân, có thể nằm ngoài kết quả dự kiến ban đầu của quá trình hội chẩn.

Chính vì lý do đó, những thủ thuật và kỹ thuật ngoại khoa thường gặp trở ngại khi hội chẩn trực tuyến. Đây cũng chính là điều mà hệ thống Telehealth có thể khắc phục. Đồng thời với dàn hệ thống thu hình ảnh trực tiếp tại phòng mổ hoặc các máy chẩn đoán hình ảnh như Xquang, siêu âm, CT, DSA, việc hội chẩn ngay trong phòng mổ với các chuyên gia tuyến trên, thậm chí là ngoài nước không còn là điều xa vời thực tế.

Với phương châm “cùng nhau phát triển”, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thường xuyên hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến huyện. Đầu năm 2021, đề án chuyển giao kỹ thuật “Tán sỏi niệu quản bằng laser qua da” cũng được triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch với đội ngũ ê kíp phẫu thuật viên Khoa Ngoại niệu và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chịu trách nhiệm chính. Bệnh viện còn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và nâng cao năng lực gói tiêu sợi huyết cho Trung tâm Y tế huyện Định Quán; hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Long Thành trong điều trị Covid-19 và lấy sỏi niệu quản nội soi.

Với những hoạt động trong suốt trong năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao năng lực y tế của tỉnh nhà cũng như cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Đồng thời giảm gánh nặng bệnh tật, góp phần tăng cường an sinh xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần