DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bếp ăn Thanh niên quận Hà Đông trao yêu thương, sát cánh cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bài và ảnh Thời Nguyễn
15-08-2021 13:40
Kinhtedothi - Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều cán bộ y tế mải miết truy vết dịch bệnh, cán bộ công an, dân phòng, tổ dân phổ phải tổ chức trực chốt không thể nấu những bữa cơm cho riêng mình. Trong bối cảnh đó, những phần quà của Đoàn Thanh niên Hà Đông nhiều ngày qua đã làm ấm lòng lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Vì tuyến đầu chống dịch
Đã gần 1 tuần nay, tại nhà hàng Dũng Dê (địa chỉ 672 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) đều đỏ lửa vào buổi chiều. Mỗi ngày có gần 200 suất cơm được chuyển đi từ căn bếp này. Bếp ăn do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Hà Đông tổ chức. Chưa đầy chục thanh niên, mỗi người một việc, chỉ sau hơn 1 giờ chế biến các suất ăn đã được đóng vào hộp. Các suất cơm có đủ dinh dưỡng như thịt lợn, thịt bò, rau, đậu, canh.
 Bếp ăn của Quận đoàn Hà Đông đã đỏ lửa gần 1 tuần nay, mỗi ngày có khoảng 200 suất ăn được trao đến những người ở tuyến đầu chống dịch và người có hoàn cảnh khó khăn do giãn cách xã hội.

Bí thư Quận đoàn Hà Đông Hoàng Thị Huyền Trang chia sẻ với phóng viên: Bếp ăn Thanh niên của Quận đoàn Hà Đông triển khai từ ngày 9/8. Đây là bếp ăn Thanh niên làm điểm của Thành đoàn Hà Nội trong chương trình “Triệu bữa ăn Hà Nội”. Những suất ăn được chuyển đến khu cách ly, các điểm trực chốt, những lao động bị mất việc, sinh viên, người có hoàn cảnh khó khăn do giãn cách xã hội. Toàn bộ lương thực, thực phẩm, rau xanh để nấu các suất ăn đều do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) kêu gọi xã hội hóa. Ngay cả bếp nấu và các chi phí điện nước cũng được chủ nhà hàng Dũng Dê hỗ trợ.
Không chỉ có bếp ăn của Quận đoàn mà Đoàn Thanh niên phường Phúc La cũng tổ chức bếp ăn từ 5/8. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có dịp theo chân những ĐVTN phường Phúc La đi phát cơm tận điểm chốt, điểm cách ly y tế, ghi nhận: Có những người cho biết, sáng nay vừa tổ chức cách ly khu vực dân cư do có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Buổi trưa không biết lấy cơm ở đâu ăn thì may mắn đã nhận được phần cơm của thanh niên đúng thời điểm.
 Những suất cơm của Đoàn phường Phúc La được chuyển đến cán bộ, nhân viên ở Trạm y tế mỗi buổi trưa, giúp các anh chị yên tâm làm nhiệm vụ.

Chị Lê Thị Hằng là cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Phúc La chia sẻ: "Những ngày này các cán bộ, nhân viên của Trạm phải tập trung tiêm chủng và truy vết ca bệnh. Trước kia các chị tự nấu cơm ăn. Thời gian đầu mùa dịch, có khi đến chiều chưa được ăn, bởi công việc truy vết phải thần tốc, báo cáo cũng phải rất nhanh để các cấp chính quyền đưa ra quyết định xử lý. Nhưng những ngày gần đây có suất cơm của Đoàn TN kịp thời hỗ trợ cho anh chị em của Trạm Y tế ăn đúng giờ và nhanh chóng hoàn thiện công việc.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn phường Phúc La có nhiều hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch như: Cùng với Trạm Y tế hỗ trợ tiêm vaccine, trực chốt tại các đầu ngõ vào khu dân cư nhằm bảo vệ vùng xanh trên địa bàn.
"Đoàn phường còn huy động kinh phí mua suất ăn sáng phát tại các chốt kiểm soát dịch, cho các lực lượng như công an, quân sự, dân phòng. Buổi trưa Đoàn phường tổ chức nấu hàng chục suất ăn cho các lực lượng kể trên ở chốt và cán bộ nhân viên Trạm y tế. Buổi chiều pha nước giải khát chuyển đển các lực lượng tuyến đầu chống dịch", Bí thư Đoàn phường Phúc La, Hà Đông Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.
Phát huy sự xung kích tuổi trẻ
Bếp ăn Thanh niên Quận đoàn Hà Đông và Đoàn phường Phúc La được tổ chức đã thu hút sự tham gia của những nam thanh, nữ tú địa phương. Có người đã đi làm, có người còn đang đi học, nhưng do giãn cách xã hội những thanh niên này đã làm đơn xin được làm công tác thiện nguyện.

"Em vừa dạy học và bán hàng online. Những ngày giãn cách công việc ít đi, em muốn góp công sức nhỏ bé của mình vào hoạt động chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Em đã viết đơn tình nguyện nấu ăn, phát cơm, quà sáng và trực chốt cùng với các lực lượng. Cũng có những người nói với em, sao không ở nhà làm việc khác mà tham gia tình nguyện như vậy. Em thấy những công việc này rất ý nghĩa và còn cả trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước trong công cuộc phòng chống dịch", bạn Trần Thị Hà Mi - Thanh niên tình nguyện Đoàn phường Phúc La, chia sẻ.
 Thanh niên Hoàng Mạnh Long xung phong đứng bếp nấu ăn tại bếp ăn của Quận đoàn Hà Đông.
Còn bạn Hoàng Mạnh Long, cho biết: ''Thời gian giãn cách có thời gian rảnh nên em xung phong vào nấu bếp hỗ trợ cho Đoàn Thanh niên quận Hà Đông. Dù là đàn ông, nhưng em không ngại nấu bếp. Do nấu hàng trăm suất cơm mỗi ngày, nấu bếp phải bưng bề nhiều đồ nên đàn ông sẽ đỡ vất vả hơn chị em. Vì thế em xung phong đứng bếp cùng các anh chị em của Quận đoàn Hà Đông. Không chỉ công việc nấu bếp, những công việc khác nếu Đoàn Thanh niên gọi là chúng em có mặt''.
Không chỉ có nấu ăn mà Quận đoàn và các đoàn cơ sở còn cử người ứng trực, tiếp sức, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, khu cách ly, trực chốt, đồng thời tặng các nhu yếu phẩm, nước uống, nước trái cây, suất ăn sáng. Mỗi suất cơm, phần quà trao đi, các đoàn viên thanh niên mong muốn dịch bệnh qua nhanh, đem lại bình yên cho mọi người dân.