Bị Mỹ cấm vận, Nga đẩy mạnh hợp tác năng lượng với Ấn Độ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi  - Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Moscow sang Ấn Độ đã đạt 1 tỷ USD và có nhiều cơ hội rõ ràng để gia tăng con số này.

Nga chuyển hướng tăng cường hợp tác năng lượng với Ấn Độ. Ảnh: Tass
Nga chuyển hướng tăng cường hợp tác năng lượng với Ấn Độ. Ảnh: Tass

Gặp khó vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây và lệnh cấm xuất khẩu năng lượng sang Mỹ, Nga đang mong tìm kiếm thị trường tăng xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ sang Ấn Độ, cũng như thu hút các khoản đầu tư của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á vào lĩnh vực dầu mỏ của Moscow.

Reuters dẫn một thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ cho biết Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gửi thông điệp này tới Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Hardeep Puri trong cuộc điện đàm ngày 11/3, trong đó ông Novak đề cập đến khả năng tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng.

"Xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga sang Ấn Độ đã đạt 1 tỷ USD và có nhiều cơ hội rõ ràng để gia tăng con số này” - tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Alexander Novak.

Ông Novak nói thêm rằng Nga mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, bao gồm việc xây dựng các tổ máy mới tại một nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Kudankulam, miền nam Ấn Độ.

 “Chúng tôi quan tâm đến việc thu hút hơn nữa đầu tư của Ấn Độ vào lĩnh vực dầu khí của Nga và mở rộng mạng lưới bán hàng của những doanh nghiệp Nga ở Ấn Độ," Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Puri.

Các công ty quốc gia của Ấn Độ hiện có cổ phần tại các mỏ dầu và khí đốt của Nga, trong khi tập đoàn dầu khí Nga Rosneft cũng sở hữu phần lớn cổ phần trong nhà máy lọc dầu Nayara Energy của Ấn Độ. Ngoài ra, một số nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ cũng đang mua dầu thô của Nga.

Hiện nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moscow đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cùng ngày, chính phủ Anh cũng thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.

Trong diễn biến mới nhất, hãng RT ngày 11/3 đưa tin người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Australia cho biết Australia đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga sau quyết định cấm vận của Mỹ với ngành năng lượng Moscow. Trước đó, Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và than đá tinh chế của Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine ngày 24/2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần