Bí quyết chọn và bảo quản hành, tỏi

Chia sẻ

KTĐT - Hành, tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong bếp. Để lựa được những củ tỏi ngon và chế biến sao cho thơm, bạn hãy thử qua vài mẹo nhỏ sau.

Cách xác định hành tốt: Những củ hành ngon thường có vỏ ngoài khô. Bạn nên chọn những củ không bị trầy xước ở phần thân và gốc. Tránh chọn những củ hành bị bong vỏ và có những đường rãnh dọc theo thân của củ hành.

- Không chọn củ hành đã có chồi mọc ở phần đầu củ. Nếu như trong nhà bạn có củ hành như vậy thì tốt nhất là nên sử dụng ngay hoặc bỏ đi chứ không nên để lâu hơn nữa.

- Kiểm tra xem củ hành có bị mốc hay sờ có mềm tay hay không.

- Cách bảo quản: Khi đã chọn được củ hành tốt rồi, bạn nên giữ chúng ở nơi tối, nhiệt độ ổn định, trong một chiếc rổ bằng kim loại rộng rãi và thoáng khí.

Hành ta

- Khi chọn hành ta, bạn lưu ý chọn những củ đều, chắc, không bị thối hỏng, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc trắng hơi ngả tím.

- Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng sử dụng củ hành trắng hay hành hương ăn ngon và thơm hơn hành tía.

Hành tây

- Nhìn vỏ hành: Vỏ nhìn càng khô càng tốt, nhìn qua vỏ ngoài còn có thể thấy cả những đường vân màu xanh chạy bên trong. Vỏ phải mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào phải khô và chắc tay.

- Chọn theo màu của hành: Hành tây chủ yếu có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Hành có màu càng đậm thì càng hăng, và hành đỏ là hăng nhất. Hành trắng ngọt nhất. Bạn có thể lựa chọn loại hành phù hợp cho món ăn của mình. Chẳng hạn như nếu làm nộm sống thì nên chọn hành trắng, không hăng mà lại ngọt.

- Không chọn củ đã mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều - hành này không được tươi và có thể bị đắng, hoặc đã bị hỏng ở bên trong lõi.

- Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây - kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

Tỏi

Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Đầu của củ tỏi phải chắc và không ẩm ướt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nếu lớp vỏ bị nhăn, nên chọn củ tỏi khác.

 Nhìn kỹ nhánh của củ tỏi. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Với tỏi tươi. Không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.

Tránh để tỏi ở nơi có độ ẩm quá cao, thay vào đó nên để ở nơi thông thoáng, nhiệt độ trung bình.

Khi nấu ăn, tốt nhất là băm, nghiền tỏi và để riêng từ 5 đến 10 phút trước khi đem nấu. Việc băm, thái tỏi sẽ tạo nên một hợp chất mới gọi là Alliicin, không chỉ làm tỏi tăng thành phần có lợi cho sức khoẻ con người mà còn tạo nên hương vị kích thích vị giác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần