Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Dự án Cát Linh – Hà Đông khai thác sớm ngày nào tốt cho Hà Nội ngày đó

Công Thọ (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 8/6 cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó, vì thế Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập Tổ công tác liên ngành để “gỡ” vướng dự án.

Thưa Bí thư Thành ủy Hà Nội, vừa qua Tổng thầu Trung Quốc có yêu cầu phía Việt Nam chi thêm 50 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng) để chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư nghĩ gì về việc này?
Bí thư Vương Đình Huệ: Tôi không rõ về việc này, vì chủ đầu tư dự án là Bộ GTVT, và đó là trao đổi giữa Tổng thầu Trung Quốc và Bộ GTVT.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 8/6
Hiện nay tiến độ đánh giá an toàn của dự án ra sao thưa Bí thư?
Có 13 chứng chỉ an toàn thì dự án đã đạt được 12 chứng chỉ, còn chứng chỉ cuối cùng phải chờ dự án chạy thực tế mới đánh giá được. Dự án phải chạy được tư vấn Pháp họ mới có thể thực hiện đánh giá.
Thưa Bí thư, vậy vướng mắc lớn nhất của dự án này là gì?
Bí thư Vương Đình Huệ: Vướng mắc lớn nhất là thiếu các chuyên gia phía Tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là vướng mắc không chỉ của riêng dự án này mà của tất cả các dự án có chuyên gia nước ngoài làm việc.
Khi các chuyên gia sang, Hà Nội sẽ bố trí nơi cách ly tập trung theo đúng quy định, hết thời gian cách ly nếu kết quả kiểm tra dịch tễ tốt thì các chuyên gia sẽ trở lại làm việc bình thường. Hiện nay, một số đại sứ mong muốn chuyên gia của họ sang, Thành phố bố trí nơi cách ly có điều kiện tốt như khách sạn, tất nhiên tự họ lo chi phí.
Còn vấn đề về tiền có vướng mắc gì không thưa Bí thư?
Bí thư Vương Đình Huệ: Đúng hơn là vướng mắc về cơ chế thanh toán và liên quan tới việc thực hiện kết luận kiểm toán dự án. Cơ chế tài chính giao cho dự án như thế nào hiện nhiều điểm cơ quan kiểm toán vẫn chưa kết luận dứt khoát.
Bí thư có thể nêu rõ vai trò của Hà Nội đối với dự án này như thế nào?
Bí thư Vương Đình Huệ: Bộ GTVT là chủ đầu tư dự án, Hà Nội sẽ tiếp nhận và vận hành dự án. Sau này, tất cả vốn đầu tư, nợ nần của dự án là Hà Nội tiếp nhận và có nghĩa vụ trả nợ.
Hà Nội có Tổng Công ty đường sắt, đơn vị này sẽ phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành dự án. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên để càng lâu thì giữ chân được đội ngũ lao động này cũng rất khó khăn.
Dự án khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó, vì thế Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập Tổ công tác liên ngành để “gỡ” vướng dự án. Lãnh đạo Tổ công tác phía Bộ GTVT là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Hà Nội là Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng.
Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới Hà Nội thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Mốc thời gian cụ thể nào “chốt” hạn đưa vào vận hành, khai thác, thưa Bí thư?
Bí thư Vương Đình Huệ: Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong năm 2020. Bản thân Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt và trước tháng 10 càng tốt. Hiện Tổ công tác giữa Bộ GTVT và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án này.
Xin cảm ơn Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ!