Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV vì có vi phạm

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 10/6, tại cuộc họp báo công bố danh sách người trúng củ đại biểu Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Chánh văn Phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp thứ 6 quyết định không xác nhận tư cách đại biểu 1 trường hợp vì không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Chánh văn Phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, cuộc bầu cử đã bầu đủ số lượng 500 đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp thứ 6 đã quyết định không xác nhận tư cách đại biểu vì không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định đối với 1 trường hợp, tại tỉnh Bình Dương.
Làm rõ thêm thông tin này, trả lời câu hỏi của phóng viên, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có Nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.
 Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trao đổi tại cuộc họp báo
Đề cập quy trình, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Tiểu ban Nhân sự họp ngày 4/6 để xem xét việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Nam.
Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội theo luật định và hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Tiểu ban Nhân sự có tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam vì không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khoá XV.
“Hội đồng Bầu cử quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam. Quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia là căn cứ kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với quy định chứ không phải vì ông Nam có đơn với lý do sức khoẻ” – bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, đồng thời thông tin thêm rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương và ông Trần Văn Nam có vi phạm, khuyết điểm mà sắp tới các cơ quan chức năng sẽ có kết luận, thực hiện theo quy trình.
 Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
“Bước đầu cho thấy ông Trần Văn Nam vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Trong thời gian đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam có vi phạm về quản lý Nhà nước, nhất là liên quan đất đai. Đối chiếu quy định thì có kết luận bước đầu vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do rõ ràng để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XV đối với ông Nam” – bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh thêm.