BIDV tài trợ gần 21.000 tỷ đồng các dự án hạ tầng giao thông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các ngân hàng thương mại đã tài trợ vốn cho dự án, đặc biệt là Ngân hàng Tương mại cổ phần BIDV

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị kiểm điểm đánh giá tình hình triển khai các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 theo hình thức BOT và triển khai ký kết Thỏa thuận hợp tác thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng phương tiện tại các trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, đây là dự án trọng điểm quốc gia được Chính phủ trực triếp chỉ đạo triển khai. Đến nay về cơ bản đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, kiểm soát tốt tiến độ và chất lượng triển khai dự án. Nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự án mở rộng quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên trong năm 2015.
Thi công mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Thi công mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Hiện tại, đã triển khai 23 dự án BOT Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14 với tổng mức đầu tư gần 57.000 tỷ đồng, trong đó vốn tài trợ từ các tổ chức tín dụng gần 39.000 tỷ đồng. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các ngân hàng thương mại đã tài trợ vốn cho dự án, đặc biệt là Ngân hàng Tương mại cổ phần BIDV - nhà tài trợ lớn nhất, đã tham gia tài trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng, đầu tư trái phiếu 5.000 tỷ đồng, dự phòng 5.000 tỷ đồng và chiếm 50% tổng số dự án tài trợ và số tiền tài trợ.

Báo cáo kết quả triển khai tài trợ vốn, Ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV cho biết, đến thời điểm hiện tại, BIDV đã chấp thuận tài trợ cho 12 dự án BOT với tổng tiền cam kết cho vay trên 17.000 tỷ đồng, chiếm 45% tổng mức cam kết của các tổ chức tín dụng. Nếu tính cả số tiền BIDV dự kiến cho vay đối với các dự án BOT đang thẩm định và 2 dự án BOT cầu Việt Trì và cầu Mỹ Lợi thì mức vốn cam kết tài trợ của BIDV xấp xỉ 21.000 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV khẳng định: “BIDV cam kết tiếp tục cung ứng vốn đầy đủ, kịp thời cho các dự án BOT Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14, đồng thời phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vay vốn dể các nhà đầu tư, nhà thầu triển khai đúng tiến độ”.

Nhân sự kiện này, BIDV cũng công bố tài trợ 10 cầu an sinh xã hội trị giá 50 tỷ đồng. Đồng thời, cam kết cho vay trong thời hạn từ 2-3 năm với mức lãi suất ưu đãi dưới 5% theo hình thức cho vay ứng trước và ngân sách bồi hoàn thanh toán sau, nhằm tạo điều kiện cho các nhà thầu xây dựng 7811 cầu treo, cầu dân sinh ở 28 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên với tổng trị giá đầu tư trên 12.000 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần