Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
Trưa 13/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó mới mưa lớn và gió mạnh trên biển.
Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 14 - 15/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông; cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Hiện nay, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Philippines nên ngày và đêm 13/7, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Quảng Bình đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,0 - 3,0m.
Đáng chú ý, từ ngày 15 - 20/7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới/ bão trên biển Đông.
Để chủ động ứng phó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ; gió mạnh trên biển và diễn biến vùng áp thấp; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.
Kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán người dân đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa, lũ, gió mạnh trên biển.

Hà Nội nhận định 10 tình huống thiên tai có thể xảy ra trong năm 2023
Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung có những yếu tố bất thường, cực đoan; các loại hình thiên tai thường xảy ra với cường độ lớn, không theo quy luật.

Ứng phó “từ sớm, từ xa” giúp hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2023 đến nay, các loại hình thiên tai diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước. Dù vậy, với tinh thần ứng phó chủ động, “từ sớm, từ xa”, thiệt hại về người và kinh tế đã được giảm thiểu tối đa.

Huyện Phúc Thọ: Thành lập 2 đội xung kích sẵn sàng ứng phó với thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động ứng phó sự cố, thiên tai năm 2023, UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập 2 đội xung kích với 300 người; yêu cầu các xã, thị trấn chuẩn bị sẵn sàng phương án “4 tại chỗ” trong phòng, chống, khắc phục hậu quả.