Biến thể Omicron không nhẹ hơn Delta, nguy cơ tái mắc cao gấp hơn 5 lần

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Anh, người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 5 lần so với chủng Delta.

Reuters đưa tin nghiên cứu mới nhất của trường đại học Imperial College London (Anh) cho biết, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cao hơn gấp 5 lần và biến thể mới này không có dấu hiệu nhẹ hơn Delta.
 Người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ tái mắc Covid-19 cao gấp hơn 5 lần.
"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng rằng biến thể Omicron khác biệt về mức độ nghiêm trọng so với Delta. Omicron có liên quan đến nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với chủng Delta", nghiên cứu được trường đại học Imperial College London công bố ngày 16/12 nêu rõ. 
Kết quả nghiên cứu của Imperial College London dựa trên dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh và Dịch vụ Y tế Quốc gia về những người có kết quả nhiễm Covid-19 tại Anh từ ngày 29/11 đến 11/12.  Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu đối với vaccine AstraZeneca và Pfizer.
Theo kết quả nghiên cứu này, với những người đã tiêm 2 liều vaccine, người nhiễm chủng Omicron có triệu chứng tăng lên đáng kể so với Delta.
Các chuyên gia nghiên cứu nói rằng khả năng có thể ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm Covid-19 với những người nhiễm Omicron chỉ đạt 19%.
"Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về khả năng né vaccine của biến thể. Mức độ né miễn dịch của Omicron sẽ gây ra  mối đe dọa lớn, sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng", giáo sư Neil Ferguson, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong tuyên bố của trường đại học Imperial College London.
Phát hiện mới từ nghiên cứu của trường đại học Imperial College London có thể đẩy nhanh việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn tại châu Âu nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.
Châu Âu đang là điểm nóng của dịch Covid-19 với gần 60% số ca mắc mới hằng ngày trên toàn cầu tập trung tại châu lục này. Sự lây lan của biến thể Omicron đang đặt ra những thách thức lớn cho khu vực này.
Trong bối cảnh đó, nhiều nước châu Âu đã quyết định tăng cường biện pháp phòng dịch, kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc để phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2, nhất là tại thời điểm Giáng sinh và Năm mới đang đến gần.
Chính phủ Anh, quốc gia mới đây tái áp đặt một số biện pháp hạn chế vì Omicron, cho biết số ca nhiễm chủng mới ở nước này tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày. Anh hôm 15/12 ghi nhận 78.610 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Đan Mạch và Na Uy tuần này cũng thông báo một số biện pháp hạn chế hoạt động ban đêm. Pháp đóng cửa các câu lạc bộ đêm và hạn chế khách nhập cảnh từ Anh từ ngày 18/12. 
Ngày 17/12, giới chức Phần Lan đã yêu cầu tiến hành xét nghiệm PCR bắt buộc đối với những người đến từ các khu vực có nguy cơ cao để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron
Tại Italia, cơ quan y tế nước này đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm đại trà vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Italia sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi, với liều dùng bằng 1/3 liều của người lớn. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.
Trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron, Giám đốc Viện Robert Koch (RKI), cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh quốc gia của Đức, ông Lothar Wieler đã kêu gọi người dân giảm tối đa việc tiếp xúc xã hội trong dịp đón Giáng sinh sắp tới. Một số chợ Giáng sinh truyền thống ở Đức phải đóng cửa, trong khi chính phủ cấm đốt pháo và tụ tập đông đêm giao thừa. 
 Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 17/12 đã đưa ra cảnh báo biến thể Omicron sẽ gây ra đợt dịch thứ 5 tại nước này.
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 17/12 đã đưa ra cảnh báo biến thể Omicron sẽ gây ra đợt dịch thứ 5 tại nước này, do đó, Đức phải chuẩn bị nền tảng y tế tốt để đối phó với thách thức có thể chưa từng xảy ra trước đây./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần