Biệt thự, liền kề ven đô hay chung cư nội đô?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà biệt thự, liền kề ven đô hay căn hộ chung cư nội đô là những lựa chọn đang khiến cho không ít người dân có nhu cầu ở thật phải phân vân. Hai phân khúc này, tính về mức giá thì không chênh lệch nhiều nhưng có sự khác biệt về không gian sống, hạ tầng và sự thuận tiện trong đi lại Cân đong hai phân khúc…

Kinhtedothi - Nhà biệt thự, liền kề ven đô hay căn hộ chung cư nội đô là những lựa chọn đang khiến cho không ít người dân có nhu cầu ở thật phải phân vân. Hai phân khúc này, tính về mức giá thì không chênh lệch nhiều nhưng có sự khác biệt về không gian sống, hạ tầng và sự thuận tiện trong đi lại

Cân đong hai phân khúc…
Những tháng đầu năm 2014, thị trường BĐS có dấu hiệu ấm lên. Tính thanh khoản của thị trường được cải thiện rõ rệt. Tại Hà Nội, hàng loạt các dự án bất động sản đồng thời mở bán, đem lại sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng.

 
Khu biệt thự Lâm Viên, Gia Lâm, Hà Nội.
Khu biệt thự Lâm Viên, Gia Lâm, Hà Nội.
Chị Vũ Thị Lan hiện đang thuê nhà ở với giá 7 triệu đồng/tháng cho căn nhà liền kề ở trong hẻm nhỏ thuộc phố Phạm Ngọc Thạch cho biết: Vợ chồng chị đặt ra yêu cầu mua nhà phải vào ở được luôn hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện để có thể sớm chuyển đến. Sau một thời gian tìm hiểu, vợ chồng anh chị đang phân vân giữa hai phương án. Một là căn nhà biệt thự liền kề vùng ven, một là căn hộ chung cư trung - cao cấp, diện tích trên 100m2 tại nội đô. Lý do, giá của hai loại nhà ở không chênh nhau nhiều lắm và đều nằm trong khả năng kinh tế của gia đình, mỗi loại hình có những lợi thế riêng. Nhà liền kề nội đô không phải là sự lựa chọn của vợ chồng chị vì giá quá đắt. Nếu có nhà nằm trong khoảng 4-5 tỷ đồng như anh chị tích góp được thì diện tích mặt bằng nhà rất nhỏ, trong hẻm sâu, đi lại vướng víu. Không gian sống chật chội này vợ chồng chị Lan đã “thưởng thức” đủ trong hơn 10 năm ở nhà thuê. Khi đã tích lũy được một số tiền, anh chị muốn có sự thay đổi, không gian ở tiện ích, thoáng đãng hơn. 

Chị Lan phân tích, nếu chọn căn hộ chung cư nội đô thì gần các trung tâm hành chính, trung tâm thương mại của thành phố, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã hình thành sẵn, tuy nhiên, không gian lại có phần chật chội, rất khó có được không gian dạo chơi cho người già và trẻ nhỏ.

Bên cạnh những suy tính về không gian, điều kiện sống, phân khúc thị trường nhà ở căn hộ chung cư đã có sự tăng nhẹ về giá, xuất hiện tiền chênh. Diễn biến này khiến cho nhà biệt thự, liền kề ven đô có thêm phần lợi thế.

Biệt thự, liền kề ven đô hay chung cư nội đô? - Ảnh 1
Khi có nhu cầu làm “nông dân”

Khác với phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc nhà biệt thự, liền kề ổn định hơn về nguồn cung và giá. Các giao dịch của thị trường này cũng đã được cải thiện hơn so với năm 2013.

Gia đình chị Nga My hồi tháng 2 vừa qua đã quyết định mua lại căn biệt thự tại KĐT phía Đông thành phố, thuộc huyện Gia Lâm. Chị cho biết, ngôi nhà nằm trong KĐT hiện đại, được đảm bảo an ninh, có không gian công cộng riêng nên anh chị càng yên tâm. Trong khuôn viên mỗi ngôi nhà lại có thêm góc sân vườn nhỏ để chủ nhà có cơ hội làm “nông dân tại gia”.  

Trở lại câu chuyện của chị Lan, chị cho biết, sau một thời gian tìm hiểu thị trường, hiện tại vợ chồng anh chị thiên về phương án mua nhà tại Khu biệt thự Lâm Viên, huyện Gia Lâm.  Nhà biệt thự ở dự án phù hợp với mong muốn sở hữu riêng biệt, không gian riêng, hạ tầng và dịch vụ lại đồng bộ. Khu biệt thự nằm cạnh công viên và hồ nước rộng 50.000 m2nên không khí luôn thoáng đãng, mát mẻ.  

Đã đi đến quyết định mua nhà tại dự án Khu biệt thự Lâm Viên, chị Lan cho biết, từ KĐT này đi đến nhà bố mẹ tôi đang sinh sống ở quận Hoàn Kiếm và nơi làm việc của chồng tôi ở quận Long Biên đều rất thuận lợi.

Thực tế trên cho thấy, khi có điều kiện kinh tế, việc lựa chọn không gian sống chất lượng cao, hưởng thụ môi trường trong lành của những khu biệt thự ven đô đang là một xu hướng được những khách hàng là hộ gia đình trẻ, thành đạt tính đến. Hơn nữa, ngày nay sự cạnh tranh trong công việc tạo nên áp lực không nhỏ, bởi vậy, nhiều người kể cả những người trẻ đang có xu hướng thư giãn sau giờ làm việc với những thú vui giản dị như trồng cây, nuôi thú cưng. Và mong muốn này chỉ có thể dễ dàng thực hiện khi ở nhà “mặt đất” mà thôi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần