Binh sĩ Ukraine cuối cùng ra hàng, Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/5 thông báo những thành viên cuối cùng thuộc lực lượng Azov của Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol đã ra đầu hàng sau gần 1 tháng bị bao vây.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Reuters

Đài RT đưa tin toàn bộ khu vực thuộc tổ hợp nhà máy thép Azovstal đã hoàn toàn được giải phóng và đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. "Khu vực nhà máy Azovstal, nơi các thành viên Tiểu đoàn Azov bị bao vây từ 21/4, đã được giải phóng hoàn toàn" - Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 20/5.

Trong một thông cáo, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Konashenkov, cho biết: “Nhóm tay súng cuối cùng gồm 531 người hôm nay (ngày 20/5) đã ra đầu hàng… Tổng cộng 2.439 thành viên tiểu đoàn Azov và các quân nhân Ukraine đã hạ vũ khí đầu hàng kể từ ngày 16/5. Toàn bộ tổ hợp Azovstal hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Nga”.

Theo ông Konashenkov, chỉ huy tiểu đoàn Azov được sơ tán bằng xe bọc thép để đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20/5 thông báo, những binh sĩ Ukraine cuối cùng đã ra khỏi nhà máy thép Azovstal. Ông Shoigu nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng cả TP Mariupol và nhà máy thép Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn.

Lực lượng Azov và các binh sĩ Ukraine đã rút vào cố thủ nhà máy thép Azovstal, nơi có hệ thống đường hầm kiên cố có thể chịu được các vụ tấn công hạt nhân, ở thành phố duyên hải chiến lược Mariupol. Quân đội Nga đã bao vây chặt tổ hợp này từ ngày 21/4. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng Nga không tấn công nhà máy, thay vào đó tiến hành bao vây, cô lập và kêu gọi các tay súng ra hàng.

Ngày 17/5, quân đội Ukraine đã ra lệnh cho các tay súng đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol được phép đầu hàng để bảo toàn mạng sống. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 18/5 cho biết “sứ mệnh sơ tán” khỏi Azovstal đang được “các sĩ quan tình báo và quân đội của chúng tôi giám sát” với sự tham gia của “những nhà hòa giải quốc tế có ảnh hưởng nhất”.

Mariupol là một trong những điểm nóng ở chiến trường, nơi hai bên ở trong thế giằng co nhiều tuần liền. Nga tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược hồi cuối tháng 4, phong tỏa quân đối phương bên trong nhà máy thép Azovstal khổng lồ.

Giới chuyên gia cho rằng kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea tới Donbass, đồng thời giúp Nga rút bớt lực lượng vây hãm nhà máy Azovstal để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác tại chiến trường miền đông Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần