DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bkav: Sẽ đưa Bphone ra thế giới

08-06-2015 18:09
Kinhtedothi - Hãng chuyên về bảo mật này đang có kế hoạch đưa chiếc smartphone của mình ra thị trường thế giới như Mỹ, Singapore ...
Đã gần 2 tuần kể từ thời điểm Bphone chính thức được ra mắt nhưng chiếc smartphone này vẫn đang là sản phẩm thuần Việt được bàn tán nhiều nhất tại cộng đồng người dùng công nghệ trong nước.

Cuộc trao đổi của PV báo Kinh tế và Đô thị cùng ông Vũ Thanh Thắng, Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng của Bkav dưới đây sẽ hé lộ thêm nhiều thông tin xung quanh chiếc điện thoại đang "hot" nhất tại thời điểm này:

- Doanh số của Bphone trong đợt bán ra đầu tiên có đáp ứng được kỳ vọng của Bkav không ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Theo kế hoạch ban đầu, đợt bán ra đầu tiên Bkav kỳ vọng sẽ tiêu thụ được khoảng 5.000 sản phẩm. Tuy nhiên thực tế diễn ra lại ấn tượng hơn nhiều với số lượng đơn đặt hàng lên tới con số gần 12.000.

Sau khi đáp ứng được hết những đơn đặt hàng đầu tiên, số lượng máy được bán ra trong các đợt đặt hàng tới sẽ được Bkav tăng lên nhằm giải quyết tối đa nhu cầu của người mua.

 
ông Vũ Thanh Thắng, Phó chủ tịch phụ trách phần cứng của Bkav
ông Vũ Thanh Thắng, Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng của Bkav
- Để sở hữu Bphone, người dùng sẽ phải bỏ ra tổng số tiền khoảng 11 triệu đồng. Nhiều ý kiến cho rằng mức giá này là cao hơn hẳn so với nhiều smartphone khác có cùng cấu hình trên thị trường. Ông nhìn nhận về vấn đề này như thế nào ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Cần lưu ý, cấu hình không phải là tất cả của một chiếc smartphone. Để chọn mua một chiếc điện thoại thông minh, người dùng sẽ chú ý đến nhiều thứ khác như hệ sinh thái thiết kế, dung lượng pin, công nghệ mới ... Nếu xét tổng thể các yếu tố này thì trên thị trường hiện không có chiếc smartphone nào tương tự như Bphone ở mức giá này.

Mặt khác Bphone cũng có nhiều tính năng tương đương hoặc cao cấp hơn các smartphone hàng đầu hiện nay, tuy nhiên mức giá lại rẻ hơn đáng kể. Chính vì vậy Bkav cho rằng mức giá tầm 11 triệu là rất hợp lý với Bphone.

- Liệu trong thời gian tới Bkav sẽ cho ra mắt một phiên bản giá rẻ của Bphone ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Bkav sẽ không làm smartphone giá rẻ. Bởi với một sản phẩm giá thấp Bkav sẽ không thể tập trung cho việc chau chuốt tới từng chi tiết trong thiết kế cũng như áp dụng các công nghệ hiện đại nhất. Điều này sẽ khiến trải nghiệm của người dùng bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, mục tiêu của Bkav là vươn ra toàn cầu để cạnh tranh với những hãng smartphone hàng đầu như Apple, Samsung ... Để làm được điều đó, smartphone của Bkav phải là một trong những sản phẩm tốt nhất.

- Nói đến việc vươn ra toàn cầu, Bkav đã có kế hoạch bán Bphone tại các quốc gia khác chưa ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Ngay từ khi còn là ý tưởng, Bphone đã được xác định là sản phẩm có tính quốc tế. Hiện chúng tôi đang tiếp xúc với các thị trường như Mỹ, Malaysia, Singapore ... thông qua các nhà mạng ở những quốc giá này nhằm đưa Bphone tới người dùng thế giới. Kỳ vọng của Bkav là sẽ bán được hàng triệu sản phẩm cho người dùng ở các quốc gia khác.

- Có ý kiến cho rằng việc bán hàng qua mạng là cách để Bkav có thể kiểm soát được lượng Bphone tung ra thị trường, qua đó giảm thiểu khả năng lỗ trong trường hợp không bán được ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Cần khẳng định Bphone không phải là sản phẩm đầu tiên Bkav bán qua mạng, vào năm 2005, phần mềm diệt virus Bkav đã được phân phối theo cách thức này. Và kết quả cũng rất ấn tượng khi trong vòng 10 năm đã có 5 triệu khách hàng mua phần mềm diệt virus Bkav.

Bên cạnh đó, Bkav cũng có hẳn một công ty chuyên vận chuyển hàng là Bkav Express vì vậy việc đưa sản phẩm tới tận tay người dùng là hoàn toàn thuận lợi.

Quan trọng nhất, với việc mua qua mạng, giá Bphone sẽ được giảm khoảng 30%.

 
Hình ảnh trong nhà máy sản xuất Bphone tại Cầu Giấy, Hà Nội.
Hình ảnh trong nhà máy sản xuất Bphone tại Cầu Giấy, Hà Nội.
- Bphone được lắp ráp ngay tại nhà máy tại Hà Nội, ông có thể chia sẻ thông tin về khu sản xuất này?

Ông Vũ Thanh Thắng: Nhà máy này được đặt tại khu vực Cầu Giấy với tốc độ sản xuất khoảng vài chục nghìn chiếc Bphone mỗi tháng. Ngoài ra, Bkav cũng đã hoàn thiện việc chuẩn bị cho một nhà máy mới tại khu công nghệ cao Hoà Lạc với diện tích 2,3ha, nếu đưa vào hoạt động, công suất sẽ lên đến vài trăm nghìn sản phẩm mỗi tháng.

- Có thời gian nghiên cứu khá dài, từ tận năm 2010, vậy để cho ra đời Bphone Bkav đã "đổ" vào số kinh phí là bao nhiêu ?

Ông Vũ Thanh Thắng: Ước tính số kinh phí này là vào khoảng 20 triệu USD.

- Nhiều thông tin cho rằng, ngoài smartphone Bkav sẽ cung cấp máy tính bảng với tên gọi Bpad?

Ông Vũ Thanh Thắng: Bpad đã được Bkav đăng ký bản quyền từ tận năm 2012 nhưng thời gian để sản phẩm này ra thị trường vẫn còn dài. Đơn cử như trường hợp của Bphone là gần 5 năm kể từ thời điểm đăng ký bản quyền.

HIện Bkav vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm mẫu máy tính bảng này.
TAG: