Bộ Công Thương phối hợp với các tỉnh xây dựng phương án tiêu thụ thanh long

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa đề nghị Bộ NN&PTNT và UBND các tỉnh vùng trồng phối hợp vào cuộc gỡ khó cho tiêu thụ thanh long.

Hàng trăm tấn thanh long tại các tỉnh phía Nam đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn bí đầu ra
Hàng trăm tấn thanh long tại các tỉnh phía Nam đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn bí đầu ra

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu thanh long cũng như các mặt hàng nông, thủy sản khác sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh vùng trồng phối hợp triển khai một số giải pháp. Cụ thể:

Đối với Bộ NN&PTNT, chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh vùng trồng và sản xuất nông, thủy sản rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý chặt chẽ để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 từ khâu trồng, thu mua, bao gói, phân loại tới khâu vận chuyển để xuất khẩu.

Hàng trăm tấn thanh long tại các tỉnh phía Nam đang bước vào vụ thu hoạch rộ chờ tiêu thụ. Ảnh minh họa
Hàng trăm tấn thanh long tại các tỉnh phía Nam đang bước vào vụ thu hoạch rộ chờ tiêu thụ. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hướng dẫn UBND các tỉnh rà soát tình hình sản xuất các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu, đặc biệt là nhóm hàng trái cây để có định hướng điều tiết sản lượng thu hoạch trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, tiêu thụ qua biên giới có thể còn gặp khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo các DN chế biến rau quả tăng cường thu mua lượng thanh long tươi hiện đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công Thương, hiệp hội, DN tăng cường triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung.

Đối với UBND các tỉnh vùng trồng cần tiếp tục thông tin tới các thương nhân, DN xuất khẩu trên địa bàn về việc phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long; đề nghị các thương nhân, DN tạm dừng đưa hàng lên biên giới để tránh phát sinh thêm thiệt hại. Mặt khác, hướng dẫn các nhà vườn, hợp tác xã và DN điều chỉnh kế hoạch sản xuất và điều tiết tiến độ thu hoạch phù hợp cho tới khi hoạt động thông quan tại biên giới trở lại bình thường.

UBND các tỉnh vùng trồng cần chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan xây dựng phương án tiêu thụ đối với sản lượng thanh long trên địa bàn tỉnh; tăng cường kết nối cung cầu, vận động hệ thống phân phối, tập đoàn bán lẻ, siêu thị đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ thanh long trong chuỗi cung ứng; chú trọng giới thiệu, phân phối sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Phối hợp với Bộ NN&PTNT triển khai hướng dẫn các nhà vườn, thương lái, DN thực hiện quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, đóng gói và vận chuyển nông sản. Đặc biệt là chỉ đạo, khuyến khích các DN có kho lạnh trên địa bàn cho thương lái, DN xuất khẩu gửi tạm trữ thanh long chờ tiêu thụ; có cơ chế hỗ trợ DN để tăng thu mua thanh long cho nhà vườn.