Bộ Công Thương sẽ quản lý giá bán lẻ sữa cho trẻ dưới 6 tuổi

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, việc quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện được đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/6/2017 của Bộ Công Thương về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, việc quản lý giá sữa sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện được đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng cuối cùng.

 

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (10/8), các DN thuộc diện kê khai giá theo quy định tại Thông tư sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị đối với sản phẩm của mình đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Cụ thể, việc phân cấp, ngoài các DN thực hiện kê khai, đăng ký giá tại Bộ Công Thương (hiện tại có 8 DN gồm: Công ty Abbott; Công ty Meadjhonson; Công ty Nestle; Công ty sữa Cô gái Hà Lan - Frieslandcampina; Công ty Tiên Tiến; Công ty Sóng Thần; Công ty sữa Việt Nam - Vinamilk; Công ty Nutifood), các DN thuộc đối tượng đăng ký, kê khai có trụ sở đăng ký kinh doanh tại địa phương nào thì thực hiện đăng ký giá, kê khai giá tại địa phương đó.

Đối với mức giá bán lẻ khuyến nghị chưa công bố (do trước đây theo quy định cũ, các DN nhập khẩu phân phối chỉ bán buôn nên chỉ kê khai giá bán buôn, không quan tâm đến giá bán lẻ trong hệ thống thì theo quy định tại Thông tư này, DN phải thực hiện công bố giá bán lẻ khuyến nghị) mức giá này sẽ được xác định, đã hướng dẫn cụ thể và thông báo đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 10 của Thông tư và Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư.

Hiện tại đã có một số DN gửi bản công bố giá sữa bán lẻ khuyến nghị đầy đủ về Bộ Công Thương và Bộ Công Thương đã đăng trên website của Bộ.

Để hướng dẫn cụ thể việc triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT nêu trên đến các địa phương, DN sản xuất, kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, ngày 2/8/2017 và ngày 10/8/2017 Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) đã tổ chức 02 Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư cho 63 tỉnh thành.

Tại Hội nghị, đại diện cơ quan quản lý các địa phương (Sở Công Thương và Phòng kinh tế quận huyện), đại diện các DN sản xuất, kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng đã được nghe hướng dẫn trực tiếp và có sự trao đổi, hỏi đáp khá sôi nổi và cởi mở về các quy định của Thông tư.

Tại Hội nghị phía Nam, đại diện Vinamilk đã có bài phát biểu đánh giá cao cách quản lý giá sữa của Bộ Công Thương đồng thời cũng đồng thuận với các quy định và đang triển khai việc kê khai giá theo quy định mới này.

Đối với các vướng mắc cụ thể của từng địa phương, đại diện Bộ Công Thương cũng đã trả lời từng câu hỏi của từng đại biểu là những người trực tiếp sẽ triển khai Thông tư tại địa phương để hướng dẫn thực hiện.

Đối với danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá: Theo quy định tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá, danh mục mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá do Bộ Y tế ban hành.

Để khẩn trương ban hành danh mục này, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã tích cực làm việc với Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (đã trao đổi và có ý kiến đối với 3 Dự thảo Thông tư) để sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 14/10/2013 của Bộ Y tế ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện bình ổn giá, trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá.