Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn nội dung giảm tải trên toàn quốc

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết sẽ áp dụng đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại.

Chiều 23/3, Trung tâm Truyền thông giáo dục, Bộ GD&ĐT đã thông tin ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ về các giải pháp nhằm đảm bảo chương trình dạy, học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Việc tăng cường dạy học trên truyền hình sẽ giúp bổ sung kiến thức do kỳ nghỉ kéo dài. Ảnh: Bảo Trọng
Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng đồng bộ 3 giải pháp cụ thể trong tình hình hiện tại. Cụ thể, ở giải pháp thứ nhất, Bộ GD&ĐT thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường. Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.
Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019 - 2020.
Giải pháp thứ hai là Bộ GD&ĐT xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.
Bộ đồng thời chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh. Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.
Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.
“Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ họp trực tuyến với các Sở GD&ĐT để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.