Bộ GD&ĐT và Bộ Công an phối hợp bảo đảm an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 1841/BGDĐT-QLCL gửi Bộ Công an về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh phối hợp với Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh và các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi với các nhiệm vụ cụ thể.
Về công tác ra đề thi của Bộ GD&ĐT, đề nghị Bộ Công an bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly triển khai công tác ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ GD&ĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi.
Đồng thời, bố trí lực lượng và phương tiện kỹ thuật để kiểm tra an ninh khu vực ra đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác ra đề thi và cán bộ tham gia ra đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình ra đề thi.
 Lực lượng công an đảm bảo anh ninh tại các điểm thi
Về công tác in sao đề thi của các sở GD&ĐT, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp với các sở GD&ĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác in sao đề thi; bố trí lực lượng bảo vệ 3 vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình in sao đề thi.
Về công tác vận chuyển đề thi, đề nghị Bộ Công an cử cán bộ an ninh cùng cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ GD&ĐT đến các Hội đồng thi để in sao đề thi; chỉ đạo Công an các tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với các sở GD&ĐT để giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận đề thi về cơ sở in sao và từ địa điểm in sao đến các Điểm thi.
Về công tác coi thi và chấm thi, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và đề nghị của các Hội đồng thi, bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho các Điểm thi và các địa điểm chấm thi, phúc khảo.
Bên cạnh đó, Bộ Công an cần phối hợp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ và Công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần bảo đảm kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2021.
Với công tác bảo đảm an toàn giao thông, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và đề nghị của các Hội đồng thi bố trí đủ lực lượng để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa các ùn tắc giao thông tại các thành phố, thị xã, các địa phương có tổ chức thi

Sẽ thanh tra đột xuất tất cả khâu của kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7/2021. Cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, để bảo đảm tính nghiêm túc, công bằng và an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ thanh tra đột xuất tất cả khâu của kỳ thi. Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có hơn 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Để bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tập huấn nghiệp vụ thanh tra năm nay sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo các sở GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả khâu của kỳ thi theo hướng dẫn, bảo đảm công tác tổ chức kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn và chất lượng. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần