Bơ mini không hạt “gây sốt” tại TP Hồ Chí Minh dù giá cao ngất ngưởng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mùa bơ bắt đầu, tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện giống bơ lạ đang “gây sốt” vì có vị thơm ngon, béo ngậy, không có hạt và siêu nhỏ. Theo đó, giá bán của loại bơ này cũng vô cùng đắt đỏ từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

 Tò mò nhiều người tiêu dùng đang đổ xô mua bơ mini không hạt về ăn thử
Được biết, giống bơ này có tên gọi là bơ mini không hạt (bơ đực, bơ móng tay), có nguồn gốc từ Tây Nguyên. Tuy nhiên, vì chưa được trông phổ biến nên bơ mini không hạt được coi là “hàng hiếm” với giá bán khá đắt 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Đặc điểm nổi bật của bơ mini không hạt là thơm ngon, ruột vàng, không có hạt hoặc hạt rất bé. Quả bơ nhỏ, dài, có hình thù như trái dưa chuột, trung bình mỗi trái bơ nặng khoảng 100-200gram.
Vì những ưu điểm vượt trội, cùng hình hài nhỏ bé xinh xinh, bơ mini không hạt đang là loại bơ được “săn đón” nhiều nhất tại thời điểm này. Không chỉ lùng mua tại các cửa hàng, đại lý, chợ mạng, nhiều người còn đến tận vườn để mua trái bơ lạ làm quà biếu.
“Nếu như mua các loại trái cây khác, khách hàng thường chọn trái to nhưng khi mua bơ mini không hạt, cứ trái càng nhỏ người mua càng thích. Hiện tại, giá bán loại bơ này dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với giá các loại bơ thông thường”, chị Hoa, chủ cửa hàng trái cây trên đường Hồng Bàng (quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Cũng theo chị Hoa, với giá bán cao ngất ngưởng, bơ mini không hạt có thể xem là một trong những giống bơ đắt đỏ nhất hiện nay.
 Bơ mini không hạt có kích thước cỡ bằng ngón tay của người lớn, cơm vàng, béo ngậy
"Hiện, tôi nhập song song nhiều loại bơ cùng lúc, nhưng vẫn ưu tiên bơ mini không hạt hơn vì bán chạy”, chị Hoa nói thêm.
Đồng quan điểm, anh Thành, chủ cửa hàng trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, bơ mini không hạt mặc dù có giá bán khá cao nhưng người tiêu dùng vì tò mò vẫn muốn mua về thưởng thức.
“Cứ 10 khách ghé mua có 7 khách là mua lần đầu. Có thể, họ nghe người quen giới thiệu, hoặc đọc báo, hoặc xem trên mạng… Thường khách không mặc cả về giá”, anh Thành nói.
Tại cửa hàng của anh Thành, khách muốn mua bơ mini không hạt số lượng từ 10kg trở lên đều phải đặt cọc trước, và sau 1 đến 2 tuần mới có hàng.
“Trung bình một ngày tôi nhập từ 30 - 50kg và bán hết trong buổi sáng. Vì vậy, nếu khách bất ngờ mua nhiều, khách phải dặn trước, thậm chí đặt cọc trước, để tôi báo nhà vườn. Loại bơ này chỉ gom được hàng theo số lượng đã báo trước, vì nhà vườn không trồng nhiều”, anh Thành giải thích.
 Nhiều nhà vườn xác định chỉ trồng bơ mini không hạt để bán lẻ vì năng suất không cao
Tương tự, chị Thảo - một chủ hàng chuyên bán hoa quả online cho biết, trước đây chỉ bán online duy nhất một loại trái cây là sầu riêng. Tuy nhiên, thời gian gần đây quan sát thấy bơ mini không hạt được nguời tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh đặc biệt yêu thích, nên chị quyết định nhập về bán thử.
“Tình hình dịch bệnh kéo dài, bán mỗi sầu riêng không đủ trang trải cuộc sống, nên tôi mới có ý định bán thêm bơ mini không hạt. Ban đầu chỉ dám nhập từ 5-10kg, rồi tăng lên 20-30kg, và giờ trung bình 1 lần nhập 50kg, nhưng vẫn không đủ ship cho khách”, chị Thảo hào hứng.
Mặc dù là loại quả đang bán chạy mỗi ngày nhưng theo chị Thảo đánh giá, bơ mini không hạt vẫn có nhược điểm là năng suất không cao và chưa được trồng phổ biến.
“Khi mình muốn nhập hàng nhiều, hầu hết nhà vườn đều bảo, giống bơ mini không hạt chỉ được trồng xen kẽ, trồng để tăng thêm sản lượng…chứ họ không có ý định trồng đại trà như bơ 034, bơ sáp hay bơ booth…vì bơ mini không hạt dinh dưỡng không cao, năng suất không cao, khó bảo quản khi quả chín…”, chị Thảo nhấn mạnh.