Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Ngoại giao hoan nghênh Mỹ đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

KInhtedothi-Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với phía Mỹ để hai bên có những kết quả hợp tác tốt nhất.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều nay 21/11, liên quan đến thông tin Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo bán niên về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn với Mỹ", Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam đánh giá cao việc Bộ Tài chính Mỹ kết luận không có đối tác thương mại nào, trong đó có Việt Nam, can thiệp vào tỷ giá nhằm mục đích tác động đến cán cân thanh toán, hoặc đạt lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế tại báo cáo bán niên về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn với Mỹ"".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, thời gian qua, trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được những kết quả tốt đẹp. 

"Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ, trao đổi thường xuyên và hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ để qua đó tăng cường hiểu biết hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế phát triển ổn định bền vững, đáp ứng lợi ích của người dân 2 nước", bà Phạm Thu Hằng khẳng định. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Việt Anh

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Báo cáo bán niên về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn với Mỹ" đã xem xét và đánh giá các chính sách của các đối tác thương mại lớn, đóng góp khoảng 78% thương mại quốc tế với nước này trong 4 quý vừa qua, tính đến tháng 6/2024.

Ba tiêu chí do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khi xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại lớn gồm: Thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai, và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Trong đó, 2 tiêu chí đầu tiên gồm thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ không quá 15 tỉ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương không vượt 3% GDP. Tiêu chí thứ 3 dựa trên tổng lượng ngoại tệ mua ròng của ngân hàng trung ương tính trong 12 tháng.

Một quốc gia có nền kinh tế vượt ngưỡng 2 trong 3 tiêu chí trên sẽ bị Mỹ đưa vào "danh sách giám sát". Quốc gia đó cũng sẽ tiếp tục trong danh sách này trong ít nhất 2 kỳ báo cáo tiếp theo.

Báo cáo lần này kết luận không có đối tác thương mại nào can thiệp vào tỉ giá nhằm mục đích tác động đến cán cân thanh toán hoặc đạt lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Việt Nam, cùng với 7 nền kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Đức, nằm trong "danh sách giám sát" khi có 2 tiêu chí vượt ngưỡng, gồm thặng dư hàng hóa song phương và thặng dư cán cân vãng lai.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố quan hệ Đối tác Năng lượng sạch và Tài chính xanh giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Công bố quan hệ Đối tác Năng lượng sạch và Tài chính xanh giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

31 Oct, 02:44 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam – Vương quốc Anh về tài chính, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng xanh, hai nước đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng với việc ký kết hai Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực Năng lượng sạch và Tài chính xanh.

Doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam

30 Oct, 02:04 PM

Kinhtedothi - Dự án điện mặt trời của Tập đoàn LTP - Asia tại TP Hồ Chí Minh là minh chứng rõ nét cho cam kết của doanh nghiệp Đan Mạch trong việc thúc đẩy sản xuất xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát thải thấp và mở rộng hợp tác năng lượng tái tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Pháp hoan nghênh Việt Nam đăng cai lễ mở ký Công ước Hà Nội

Pháp hoan nghênh Việt Nam đăng cai lễ mở ký Công ước Hà Nội

29 Oct, 02:13 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 28/10, Phái đoàn Thường trực Pháp tại Liên hợp quốc (LHQ) đã ra thông cáo hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (còn gọi là Công ước Hà Nội), diễn ra ngày 25/10 vừa qua.

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ cấp cao APEC 2025

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ cấp cao APEC 2025

29 Oct, 10:17 AM

Kinhtedothi - Sáng 29/10, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Lee Jae Myung từ ngày 29/10 - 1/11.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ