DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Quan tâm thích đáng đến bảo tồn không gian sống, môi trường nông thôn

Công Thọ
27-07-2021 15:12
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân nông thôn tiếp cận được những tiện ích của đô thị, chúng ta cần quan tâm thích đáng đến những giá trị mới như: xây dựng bản sắc văn hóa nông thôn làm nên hồn cốt của nông thôn mới; bảo tồn không gian sống, môi trường nông thôn...
Tin liên quan
Ngày 27/7, tại phiên thảo luận toàn thể về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã giải trình làm rõ một số vấn đề các đại biểu quan tâm.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan 
Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội đối với chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, mục tiêu cuối cùng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là giúp nông thôn trở thành một nơi đáng sống, đáng tìm đến, và quay về. Bộ trưởng Lê Minh Hoan lấy ví dụ trong đợt dịch covid-19 vừa rồi, có rất nhiều người dân thành thị đã di cư về nông thôn để tránh dịch.
Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới sẽ trên tinh thần phủ kín 63 tỉnh thành, không để trống bất kỳ một địa phương nào. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục rà soát lại.
Trong điều kiện ngân sách nhà nước, kinh tế- xã hội đất nước khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid- 19 ở thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ chia sẻ với các địa phương khi cơ cấu nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình cho các địa phương giảm. Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới nếu tình hình nguồn thu ngân sách tốt hơn, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có những điều chỉnh phù hợp.
 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình làm rõ một số vấn đề các đại biểu quan tâm.
Liên quan đến các ý kiến xoay quanh làm sao giúp nông thôn mới phát triển bền vững trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân nông thôn, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân nông thôn tiếp cận được những tiện ích của đô thị, chúng ta cần quan tâm thích đáng đến những giá trị mới như: xây dựng bản sắc văn hóa nông thôn làm nên hồn cốt của nông thôn mới; bảo tồn không gian sống, môi trường nông thôn; nâng cao năng lực cộng đồng thông qua tiếp cận tri thức, giao lưu hợp tác nông thôn; bình đẳng giới ở nông thôn; giúp người dân nông thôn có khả năng chủ động kết nối với các doanh nghiệp, chuyên gia trên các sản phẩm nông nghiệp của mình… đồng thời gắn cơ cấu nền nông nghiệp với chương trình nông thôn mới.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có một chương trình tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã để tiếp cận được những giá trị mới này của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Bởi chính đội ngũ lãnh đạo xã mới quyết định sự thành công của Chương trình. Cán bộ huyện, cán bộ tỉnh chỉ xuống rồi về, chỉ có cán bộ xã là người gần gũi, thường xuyên tiếp cận với bà con nông dân để thấu hiểu, chia sẻ, tìm ra những điểm nghẽn, điểm khó trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường để có thể giúp thay đổi những tập quán của bà con.