“Bông hoa đẹp”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong số 125 “bông hoa đẹp” vinh dự được biểu dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ vừa qua, chúng tôi ấn tượng với em Nguyễn Trung Kiên (ảnh), học sinh lớp 8A1 trường THCS An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội, bởi đức tính cần cù vượt khó vươn lên trong học tập.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố là cựu chiến binh, mẹ vì điều kiện khó khăn nên năm 2013 đã đi xuất khẩu lao động, Kiên và chị gái sống cùng ông bà và bố trong căn nhà nhỏ ở quận Tây Hồ. Trò chuyện cùng cậu bé, chúng tôi nhận ra một điểm đặc biệt ở Kiên đó là nghị lực vượt khó vươn lên và đam mê các hoạt động Đội. Cả gia đình sống vào ngày công lao động ít ỏi của bố, nên Kiên không có điều kiện học thêm như bạn bè cùng trang lứa, nhưng em luôn nhớ lời bố dặn: “Muốn có tương lai tốt đẹp thì không có gì hơn là phải học”. Trong 7 năm học qua, Kiên liên tiếp đạt thành tích là học sinh giỏi toàn khối, đội viên xuất sắc toàn diện, Liên đội trưởng hăng say nhiệt huyết với phong trào Đội và sở hữu nhiều giải thưởng: Giải Nhất chỉ huy đội giỏi quận Tây Hồ; giải Khuyến khích môn tin học trẻ cấp quận năm học 2014 – 2015…

 
“Bông hoa đẹp” - Ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Dũng (bố của Kiên) tâm sự: Ông bà ngoại Kiên là những cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, từng bị bắt giam ở nhà tù Côn Đảo. Ông, bà vẫn kể cho con cháu nghe về những câu chuyện lịch sử, câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về truyền thống cách mạng của cha ông. Qua đó, giúp cháu ý thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của bản thân trong phấn đấu học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Chính vậy, khi trường THCS An Dương vận động học sinh đến lớp học tình thương của bà giáo Hồ Hương Nam dạy trẻ khuyết tật, Kiên đã xung phong và thường xuyên giúp đỡ các bạn. Với cậu học trò nhỏ, đó là một việc làm ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và qua đó, cháu cũng cảm thông hơn với những bạn bị khuyết tật bẩm sinh.

Chia sẻ về bí quyết để có kết quả học tập tốt, Kiên bảo: Nói thực là em không có bí quyết gì đặc biệt. Tuy nhiên, bản thân luôn nghĩ rằng muốn làm được việc gì thành công, phải thực sự đam mê và yêu thích nó. Chính vì vậy, với mỗi một môn học, em đều tìm ra những đặc điểm riêng để tạo sự thích thú cho bản thân. Ngoài học trên lớp, em cũng tìm đọc nhiều sách, báo liên quan đến chủ đề mà mình quan tâm để trang bị thêm những kiến thức mới.

Tham gia nhiều cuộc thi và mỗi cuộc thi lại có một ấn tượng riêng. Nhưng cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi năm vừa qua, đã để lại cho Kiên nhiều ấn tượng sâu sắc, khó quên. Tại cuộc thi, Kiên được hóa trang thành nhân vật anh Kim Đồng – một anh hùng cách mạng đã cùng đồng đội làm nhiệm vụ giao liên đưa đón Việt Minh và chuyển thư từ. Kiên chia sẻ: Được hóa thân vào một nhân vật anh hùng như vậy, bản thân em thấy hãnh diện. Em là thế hệ được sống trong thời bình, nên thấy mình càng phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống để góp sức vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.