DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Bông sen vàng” có diện mạo mới

An Thanh
15-11-2016 10:17
Kinhtedothi - Chúng tôi có mặt tại trường THPT Kim Liên, một trong những lá cờ đầu của giáo dục Hà Nội vào trung tuần tháng 11.
Tin liên quan
Các nhà thầu Dự án xây dựng, cải tạo trường THPT Kim Liên do Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư đang hoàn thiện những công đoạn cuối để bàn giao cho nhà trường đón mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cô và trò trường THPT Kim Liên trong giờ học tiếng Anh. Ảnh: Công Hùng

Không đến tận nơi, ít ai biết ngôi trường có bề dày cả về thành tích lẫn thời gian lại “cổ” như thế. Thành lập từ năm 1974, lần nâng cấp dãy nhà 3 tầng thành 4 tầng từ năm 2000 được coi là cải tạo cơ sở vật chất lớn nhất suốt hơn 4 thập kỷ qua. Đến nay, các phòng học xây dựng quá lâu, hàng năm kinh phí chỉ đủ sửa chữa chắp vá nên đã xảy ra tình trạng rơi vôi, vữa trần nhà, các cửa chính, cửa sổ xộc xệch, khu WC xuống cấp, sân trường thường xuyên ngập úng. Tháng 12/2009, quạt trần rơi khiến em Phạm Tiến Dũng, Bí thư Chi đoàn lớp 12A15 bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Những năm sau, tình trạng trần bong vẫn liên tục diễn ra. Năm học nào, nhà trường cũng phải năm lần bảy lượt kiểm tra và tiến hành tu bổ nhưng với kinh phí “thiếu trước, hụt sau”, mọi thứ chỉ được tiến hành chắp vá.
Trong một môi trường cơ sở vật chất như thế, nhưng trường THPT Kim Liên liên tục vượt khó để trở thành “địa chỉ đỏ” của giáo dục Thủ đô và cả nước. Ban đầu, nhà trường chỉ có 16 lớp với 600 học sinh (HS) thì nay đã có 45 lớp, với gần 2.000 HS, cùng 114 thầy, cô giáo và cán bộ nhân viên (trong đó có 39 thạc sĩ, 63 cử nhân). Kể từ năm 2008, “Bông sen vàng” luôn nằm trong Top 50 trường THPT trong cả nước có tỷ lệ HS đỗ đại học cao, nếu tính riêng các trường THPT không chuyên thì trường Kim Liên dẫn đầu Hà Nội. Tỷ lệ HS giỏi hàng năm của nhà trường thường xuyên trên 70%, có năm đạt trên 80%. 5 năm gần đây, trường có 110 HS đoạt giải HS giỏi cấp TP, 1 em đoạt giải quốc gia.
Ngoài việc học, nhà trường còn chú trọng nâng cao kỹ năng sống cho HS. Đến nay, trường có 13 CLB ngoại khóa thu hút hơn 300 HS tham gia, đáng kể là KAC (Kimlien Art Club), KDC (Kimlien Dancesport Club), KBC (Kimlien Basketball Club), KEC (Kimlien English Club), KGC (Kimlien Guitar Club), KLIC (Kimlien Icy Crew), KBC (Kimlien Basketball Club), KSC (Kimlien Singer's Club)... Đây là những HS nòng cốt cho các hoạt động cộng đồng, xã hội do Đoàn trường tổ chức được T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam biểu dương khen thưởng. HS trường Kim Liên đã nhiều năm tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia INTEL ISEF, thi giải toán trên mạng, thi tin học văn phòng cấp TP… đều được giải cao. Những cái tên như Trịnh Hoài Nam - giải Bạc kỳ thi Toán quốc gia trên internet, Nguyễn Quang Minh - giải Nhất cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp TP, Nguyễn Anh Minh - giải Nhất Tin học văn phòng cấp TP đã làm cho thương hiệu Kim Liên bay xa. Những cựu HS Phạm Nhật Vượng, Trịnh Long Vũ,  nhạc sĩ Trương Quý Hải, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ... với những đóng góp nhất định cho xã hội đã góp phần rạng danh mái trường.
Đến nay, trường Kim Liên có 42 thầy cô giáo được công nhận là giáo viên (GV) giỏi cấp TP, 36 GV chủ nhiệm giỏi cấp TP, 5 cán bộ quản lý giỏi. Các thầy cô trường Kim Liên đã tham gia hàng trăm tiết giảng mẫu, sáng kiến cải tiến kinh nghiệm, các kỳ thi… Trong các năm học gần đây, năm nào nhà trường cũng có GV đoạt giải cao trong kỳ thi GV giỏi cấp TP, đó là cô Hoàng Thùy Dương - giải Nhất môn Tiếng Anh, cô Đặng Ngọc Tú - giải Nhất môn Lịch sử… Thầy Lê Thiện Thuật, cô Trần Thị Tuyết Nga đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; năm 2010, nhà trường được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ và hàng chục Bằng khen của Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội.
Ngày 25/9/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5781/QĐ-UBND phê duyệt Dự án Xây dựng, cải tạo trường THPT Kim Liên với kinh phí 56.149 triệu đồng, bằng nguồn vốn ngân sách TP nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy trò nhà trường, quy mô đầu tư 45 lớp, khoảng 2.000 HS. Dự án chính thức khởi công từ tháng 11/2015 với phương án vừa học, vừa thi công. Đến nay, 30 phòng học đã được cải tạo đạt chuẩn đưa vào sử dụng từ đầu năm học. Khu thư viện, phòng thí nghiệm, hội trường và khu hiệu bộ 7 tầng được xây mới khang trang, hiện đại đang được các nhà thầu hoàn thiện gấp rút ngày đêm. Những ngày này, bộ mặt nhà trường thay đổi từng ngày khiến cho không khí cả trường rộn ràng hơn.
Tiếp chúng tôi, thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thiết Sơn tâm sự: “Như vậy là giấc mơ về việc được dạy và học trong một ngôi trường khang trang của biết bao thế hệ thầy và trò Kim Liên đã sắp sửa trở thành hiện thực. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng nhận thức được rằng, sau khi tiếp quản ngôi nhà mới, chúng tôi phải triển khai thêm nhiều hoạt động dạy, học, rèn luyện kỹ năng sống để thương hiệu Kim Liên tiếp tục bay cao, bay xa”.
Hy vọng, với sự đầu tư lớn của TP, sau khi cơ sở vật chất được nâng cấp, trường THPT Kim Liên tiếp tục có bước phát triển mới trong công tác dạy và học để giữ vững và phát huy truyền thống, lá cờ đầu của giáo dục Thủ đô.
Đến nay, trường THPT Kim Liên đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen của T.Ư Đoàn và Hội LHTN.