Brazil: Cựu Tổng thống sắp bị thẩm vấn vì bê bối Petrobas

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảnh sát Brazil đã yêu cầu Tòa án Liên bang Tối cao (STF) nước này thẩm vấn cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhằm làm rõ vai trò cỉa ông trong vụ tham nhũng và rửa tiền quy mô lớn tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobas.

Đây là một phần trong chiến dịch điều tra đối với hàng chục chính trị gia cấp cao bị tình nghi liên quan đến vụ án tham nhũng nghiêm trọng tại Petrobras được tiến hành từ hồi đầu tháng 3 vừa qua.
Cựu Tổng thống có thể bị vướng vào vòng lao lý.
Cựu Tổng thống có thể bị vướng vào vòng lao lý.
Cơ quan cảnh sát Brazil nghi ngờ đảng Công nhân của cựu Tổng thống Lula “có thể đã được hưởng lợi từ các dự án của Petrobras”. Những lời khai của cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của Petrobras, ông Paulo Roberto Costa bị bắt hồi tháng 3/2014 cho thấy rất ít khả năng cựu Tổng thống Lula và Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Petrobras và là Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng không biết về bê bối này.
Tổng thống đương nhiệm và cựu Tổng thống Brazil đang đối mặt với nhiều sóng gió vì bê bối tham nhũng.
Tổng thống đương nhiệm và cựu Tổng thống Brazil đang đối mặt với nhiều sóng gió

vì bê bối tham nhũng.
Ông Lula hiện đang thăm Argentina cho phóng viên đài CBN Brazil cho biết, ông chưa nhận được thông tin chính thức về lệnh thẩm vấn. Từ tháng 1/2015, hàng chục lãnh đạo cấp cao của Petrobas và các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil đã bị bắt giam. Vì thế, rất có thể ông Lula sẽ vướng vào vòng lao lý khi mất quyền miễn trừ truy tố của Tổng thống.
Brazil: Cựu Tổng thống sắp bị thẩm vấn vì bê bối Petrobas - Ảnh 1
Theo ước tính của các nhà điều tra, đường dây tham nhũng và rửa tiền này đã “hợp pháp hóa” khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Một phần số tiền trên, theo các công tố viên, có thể được hối lộ theo hình thức ủng hộ tài chính cho chiến dịch tranh cử của các đảng chính trị, bao gồm đảng Lao động của bà Rousseff và các đảng khác trong liên minh cầm quyền.
Biểu tình lan rộng đòi Tổng thống Rousseff từ chức.
Biểu tình lan rộng đòi Tổng thống Rousseff từ chức.
Đúng như nhận định của giới phân tích, dù không có mặt trong danh sách bị điều tra nhưng Tổng thống Rousseff đã đối mặt với nhiều khó khăn, sóng gió khi đa số các nghị sĩ có tên trong danh sách điều tra đều thuộc liên minh cầm quyền. Vụ việc đã làm rung chuyển chính trường Brazil, khiến nhiều người dân bất bình kéo theo hàng loạt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn bộ lãnh thổ nước này nhằm yêu cầu bà Rousseff phải từ chức.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần