Brazil và nguy cơ hoán đổi quyền lực

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil ngày 11/4 đã yêu cầu luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, bước đệm cho một cuộc bỏ phiếu quyết định xem chính trị gia này có bị xét xử hay không.

Vũ khí quan trọng

Theo AFP, tỷ lệ ủng hộ luận tội bà Rousseff là 38 người, còn phản đối là 27 người trong ủy ban đặc biệt gồm 65 nghị sĩ kể trên. Quyết định luận tội bà Rousseff vẫn còn để ngỏ, tuy nhiên kết quả này là “vũ khí” quan trọng cho cuộc tranh luận quyết định của toàn bộ Hạ viện diễn ra vào Chủ nhật tuần này hoặc đầu tuần sau. Paulo Abi-Ackel, nghị sĩ của đảng đối lập PSDB lên tiếng kêu gọi luận tội bà Rousseff, một lãnh đạo theo ông là “vô lý, vô dụng và bị cô lập”.
Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Brazil quyết định khuyến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.
Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Brazil quyết định khuyến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.
Cần 2/3 tỷ lệ phiếu bầu thông qua từ Hạ viện để đưa trường hợp của bà Rousseff tới thượng nghị viện, nơi có thẩm quyền quyết định xét xử bà Rousseff. Trong khảo sát gần nhất, trong số 513 nghị sĩ Hạ viện, mới có 298 người đồng ý thông qua, tuy nhiên con số đủ là 342 phiếu. Bà Rousseff bị cáo buộc dùng các tài khoản “rởm” để che giấu quốc khố cạn kiệt trong suốt giai đoạn tái đắc cử năm 2014. Một hàng rào đã được dựng lên dọc đại lộ trung tâm ở Thủ đô Brasilia nhằm ngăn những người biểu tình, theo cảnh sát ước tính sẽ lên tới hơn 300.000 người trong suốt cuộc bỏ phiếu của Hạ viện sắp diễn ra.

Hoán đổi quyền lực?

Nếu thượng viện tiếp nhận trường hợp của bà Rousseff sau khi Hạ viện xác nhận thông qua, Tổng thống Brazil sẽ phải từ chức trong vòng 180 ngày trong khi phiên xét xử diễn ra. Người có khả năng thay thế vị trí của bà Rousseff rất có thể là Phó Tổng thống Michel Temer. Kể từ nhiệm kỳ đầu của bà Rousseff năm 2011, ông Temer đã giữ chức Phó Tổng thống. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ thứ hai bắt đầu từ năm 2015, giữa ông Temer và bà Rousseff bắt đầu có rạn nứt, đặc biệt là từ cuối năm ngoái. Ngày 29/3, chính đảng lớn nhất Brazil mang tên Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer, trước đó từng tham gia cầm quyền với đảng Lao động (PT) của bà Rousseff, đã quyết định rời khỏi nội các.

Không lâu trước thời điểm Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu thông qua khuyến nghị, ông Brazil Michel Temer đã “sơ suất” để lộ một đoạn ghi âm phát biểu tập dượt dài 15 phút, theo đó tuyên bố việc Tổng thống Rousseff đã bị Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu đồng ý thông qua việc đưa ra xét xử ở Quốc hội. Đoạn ghi âm cũng bao gồm nội dung ông Temer tuyên bố sẽ nhậm chức Tổng thống tạm quyền đã được gửi tới các nghị sĩ PMDB, từng tham gia cầm quyền tới cuối tháng trước với đảng Lao động của bà Rousseff và sau đó tuyên bố từ bỏ chính phủ để trở thành phe đối lập. Theo Hiến pháp, nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ là người thay thế cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần