Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bữa nấu ăn đặc biệt tại APEC

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghệ nhân Ánh Tuyết vốn không còn xa lạ với những người yêu ẩm thực Hà Nội. Lưu giữ nhiều bí quyết chế biến các món ăn truyền thống Hà Nội xưa, nghệ nhân Ánh Tuyết luôn say sưa truyền nghề cho tất cả những ai muốn tiếp hiểu. Vừa qua, nghệ nhân Ánh Tuyết được chọn lên thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Bà là 1 trong 10 gương mặt được TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2018.

 Nghệ nhân Ánh Tuyết chụp ảnh cùng các đầu bếp tại sự kiện APEC.
6 tháng chuẩn bị

Trên một căn gác nhỏ vỏn vẹn chỉ 5 - 6 bàn phục vụ khách ở phố Mã Mây (Hà Nội), tôi có dịp được gặp nghệ nhân Ánh Tuyết. Đây là một địa chỉ rất đặc biệt, “độc nhất vô nhị” giữa vô vàn những cửa hàng ăn sang trọng ở Thủ đô. Gặp nghệ nhân Ánh Tuyết lần đầu, tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp của người phụ nữ dành cho thực khách. Bà mời tôi ngồi cùng bà ở bàn ăn, pha một ấm trà nhài, chuẩn bị một đĩa hồng ngâm, thứ đặc sản của mùa Thu Hà Nội và bắt đầu kể về tình yêu ẩm thực Việt Nam của mình. Trong những câu chuyện về ẩm thực mà nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ với tôi trong vòng hơn 3 tiếng đồng, có lẽ kỷ niệm về quãng thời gian bà chuẩn bị thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC để lại nhiều ấn tượng hơn cả.

Theo lời kể của nghệ nhân Ánh Tuyết, 6 tháng trước thời điểm diễn ra Hội nghị APEC 2017, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết nhận thông báo mình là người được chọn lên thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nguyên thủ các nền kinh tế dự APEC tại Đà Nẵng. “Nhận được thông tin này, cảm xúc đầu tiên của tôi là vui mừng nhưng sau đó là một chút lo lắng vì đây là trách nhiệm lớn. Đồng thời, 21 vị nguyên thủ với 21 nền văn hóa, khẩu vị khác nhau, có người ăn chay, người ăn kiêng, làm thế nào để tìm ra mẫu số chung, để họ có thể ăn ngon miệng và giới thiệu được nét văn hóa, ẩm thực Việt Nam” – nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

Có thâm niên hơn 50 năm trong nghề nhưng chưa bao giờ nghệ nhân Ánh Tuyết thấy áp lực đến vậy. Sau nhiều lần “chạy thử”, lựa chọn từ 50 món ăn tinh túy ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các đầu bếp lập ra 12 thực đơn. Sau đó, bà cùng các cộng sự sàng lọc ra thực đơn chính. “Khi Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có kiểm tra lần cuối ở khách sạn InterContinental Hà Nội, tất cả các món đều được duyệt chỉ có điều chỉnh duy nhất là nem làm nhỏ đi một chút vì các vị khách chỉ ăn một miếng chứ không cắn nhỏ như ở Việt Nam” – cô Tuyết kể.

Sau khi món ăn được duyệt, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các nhân viên, bếp trưởng của khách sạn InterContinental bắt đầu lên danh sách các nhà cung cấp. Nguyên liệu để làm món ăn phục vụ các nhà lãnh đạo đều được chuẩn bị rất kỹ càng và chi tiết. Sau đó, đội ngũ bếp họp và phân tích về độ chắc, ngọt, tự nhiên của thực phẩm. Chất lượng thực phẩm được cập nhật hàng ngày.

Bên cạnh đó, để có được những món ăn ngon, đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt, nghệ nhân Ánh Tuyết đã phải tự tay chọn thực phẩm, các loại gia vị nhỏ nhất để phục vụ các lãnh đạo cấp cao. Đơn cử như món nộm hoa chuối, bà Tuyết đã phải cất công chọn từ Hà Nội, vì ở Đà Nẵng phần lớn là chuối hột, chuối rừng nên hoa có vị chát, cứng. Nộm phải có rau thơm, rau mùi của Việt Nam vì loại rau này ở nước ngoài to, dài, hương vị kém. Ngay cả hạt lạc, bà Tuyết cũng tự tay chọn mua ở Hà Nội.
Nghệ nhân Ánh Tuyết cùng 2 con gái nấu ăn tại sự kiện APEC. Ảnh: Lại Tấn
Nấu ăn cùng an ninh Mỹ

Vào ngày diễn ra tiệc thiết đãi, tất cả đội ngũ bếp của InterContinental Đà Nẵng có mặt ở vị trí đã được phân công. Khi nấu ăn, riêng phần thức ăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có một người phụ trách cùng một người thuộc lực lượng an ninh nước này. “Họ đứng theo dõi chúng tôi làm, trên người các đầu bếp đều có gắn chíp điện tử, riêng tôi có 2 cái. Lúc đó, tôi động viên các em đó là công việc của người ta, kệ người ta. Công việc của mình mình làm và chấp hành tuyệt đối tất cả các nguyên tắc về vệ sinh, đồ dùng nấu ăn, trang phục” – cô Tuyết chia sẻ.

“Khi ăn thử, người ở Nhà Trắng hỏi sao một con vịt bé mà thịt lại ngọt thế vì ở nước bạn vịt từ 7 - 10kg, to và nhiều mỡ. Tôi trả lời đất nước Việt Nam tuy bé nhưng cái gì cũng chất lượng. Khi ăn nộm hoa chuối, các bạn cũng nhận xét lần đầu tiên ăn một món salad có mùi thơm đặc biệt như vậy. Đến khi mang lên phục vụ các nhà lãnh đạo, tôi quan sát kỹ và thấy sau khi ăn, trên 21 đĩa chỉ còn 2 cái nem và 3 cọng rau thơm. Sau đó, Giám đốc nhà hàng là một người da màu chạy xuống bếp và đập tay với các thành viên trong bếp. Chúng tôi ôm nhau vỡ òa trong thắng lợi” – nghệ nhân Ánh Tuyết kể.

Nắm trong tay nhiều bí quyết ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn luôn được mệnh danh là “từ điển sống” về nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Cô vẫn luôn tin rằng, dù cuộc sống ngoài kia hối hả, gấp gáp đến đâu thì những nét văn hóa xưa sẽ không mất đi hoàn toàn.