6 tháng chuẩn bịTrên một căn gác nhỏ vỏn vẹn chỉ 5 - 6 bàn phục vụ khách ở phố Mã Mây (Hà Nội), tôi có dịp được gặp nghệ nhân Ánh Tuyết. Đây là một địa chỉ rất đặc biệt, “độc nhất vô nhị” giữa vô vàn những cửa hàng ăn sang trọng ở Thủ đô. Gặp nghệ nhân Ánh Tuyết lần đầu, tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp của người phụ nữ dành cho thực khách. Bà mời tôi ngồi cùng bà ở bàn ăn, pha một ấm trà nhài, chuẩn bị một đĩa hồng ngâm, thứ đặc sản của mùa Thu Hà Nội và bắt đầu kể về tình yêu ẩm thực Việt Nam của mình. Trong những câu chuyện về ẩm thực mà nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ với tôi trong vòng hơn 3 tiếng đồng, có lẽ kỷ niệm về quãng thời gian bà chuẩn bị thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC để lại nhiều ấn tượng hơn cả.Theo lời kể của nghệ nhân Ánh Tuyết, 6 tháng trước thời điểm diễn ra Hội nghị APEC 2017, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết nhận thông báo mình là người được chọn lên thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nguyên thủ các nền kinh tế dự APEC tại Đà Nẵng. “Nhận được thông tin này, cảm xúc đầu tiên của tôi là vui mừng nhưng sau đó là một chút lo lắng vì đây là trách nhiệm lớn. Đồng thời, 21 vị nguyên thủ với 21 nền văn hóa, khẩu vị khác nhau, có người ăn chay, người ăn kiêng, làm thế nào để tìm ra mẫu số chung, để họ có thể ăn ngon miệng và giới thiệu được nét văn hóa, ẩm thực Việt Nam” – nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.Có thâm niên hơn 50 năm trong nghề nhưng chưa bao giờ nghệ nhân Ánh Tuyết thấy áp lực đến vậy. Sau nhiều lần “chạy thử”, lựa chọn từ 50 món ăn tinh túy ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các đầu bếp lập ra 12 thực đơn. Sau đó, bà cùng các cộng sự sàng lọc ra thực đơn chính. “Khi Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có kiểm tra lần cuối ở khách sạn InterContinental Hà Nội, tất cả các món đều được duyệt chỉ có điều chỉnh duy nhất là nem làm nhỏ đi một chút vì các vị khách chỉ ăn một miếng chứ không cắn nhỏ như ở Việt Nam” – cô Tuyết kể.Sau khi món ăn được duyệt, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các nhân viên, bếp trưởng của khách sạn InterContinental bắt đầu lên danh sách các nhà cung cấp. Nguyên liệu để làm món ăn phục vụ các nhà lãnh đạo đều được chuẩn bị rất kỹ càng và chi tiết. Sau đó, đội ngũ bếp họp và phân tích về độ chắc, ngọt, tự nhiên của thực phẩm. Chất lượng thực phẩm được cập nhật hàng ngày.Bên cạnh đó, để có được những món ăn ngon, đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt, nghệ nhân Ánh Tuyết đã phải tự tay chọn thực phẩm, các loại gia vị nhỏ nhất để phục vụ các lãnh đạo cấp cao. Đơn cử như món nộm hoa chuối, bà Tuyết đã phải cất công chọn từ Hà Nội, vì ở Đà Nẵng phần lớn là chuối hột, chuối rừng nên hoa có vị chát, cứng. Nộm phải có rau thơm, rau mùi của Việt Nam vì loại rau này ở nước ngoài to, dài, hương vị kém. Ngay cả hạt lạc, bà Tuyết cũng tự tay chọn mua ở Hà Nội.
Nghệ nhân Ánh Tuyết cùng 2 con gái nấu ăn tại sự kiện APEC. Ảnh: Lại Tấn |