Bụng to nhanh vì mang khối u nhầy buồng trứng nặng 8kg

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, chị Đ.T.H. 47 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám trong tình trạng 3 tháng gần đây thấy bụng to nhanh nhưng bận công việc và không thấy mệt mỏi nên không đi khám.

Các bác sĩ thăm khám nhận thấy, bệnh nhân toàn trạng ổn, bụng trướng to, hai phần phụ khó khám, không siêu âm được ổ bụng vì khối u choán hết. Hình ảnh chụp MIR cho thấy khối u nghi ngờ xuất phát từ buồng trứng đa thùy.

Ngay sau đó, ê kíp do PGS.TS Lê Thị Anh Đào - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, lấy ra một khối u nhầy chứa gần 8 lít dịch. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định theo dõi hậu phẫu tại khoa A5.

Bác sĩ cho biết, u nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng, u lành tính. Kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng có thể từ dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogram.

Kích thước và cân nặng của khối u nang nhầy buồng trứng ở mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho phụ nữ mắc căn bệnh này.

U nang nhầy buồng trứng thường chiếm khoảng 20% các khối u xuất hiện ở buồng trứng. U nang nhầy buồng trứng có đặc điểm là khối u thường to, rất dễ dính vào các tổ chức xung quanh, u nhiều nang và hay tái phát. U nang nhầy buồng trứng thường thấy ở độ tuổi 40-60. Mặc dù có thể thấy phần lớn các u nhầy buồng trứng là lành tính (80%).

Tuy nhiên, những biến chứng của bệnh lý này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như: u phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang, từ đó, gây ảnh hưởng đến các tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng), vỡ nang, chảy dịch vào ổ bụng, có thể dẫn tới bệnh giả nhầy phúc mạc.

Qua đó, PGS.TS Lê Thị Anh Đào khuyến cáo, chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần, phát hiện bệnh sớm sẽ được điều trị kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần