Bước ngoặt để Đà Nẵng bứt phá

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 29/3, đúng vào dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng. Đây được kỳ vọng là bước ngoặt để Đà Nẵng bứt phá.

“Đà Nẵng sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất”.
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về Nghị định triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình Chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng; Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng; Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; Chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng công bố chủ trương về điều chỉnh bảng giá đất; hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 và điều chỉnh tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất trên địa bàn; nguồn lực đất đai đón làn sóng đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo TP Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Với đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung vừa được phê duyệt, Đà Nẵng sẽ khắc phục những hạn chế, tận dụng và sử dụng tốt hơn không gian đô thị cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu… Đồ án đã định hình về quy hoạch sử dụng đất, mô hình, cấu trúc phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH), hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị, kinh tế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về KT-XH của thành phố trong giai đoạn mới.
“Với những cơ chế, chính sách có tính chất nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ cho thành phố nêu trên, chúng tôi  xin được bày tỏ lời cảm ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ và tin tưởng của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành đối với TP Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong thời gian tới”, ông Chinh bày tỏ.
Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nhấn mạnh, sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay không thể không nói đến sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước. Vì thế, Đà Nẵng sẽ tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các DN vào đầu tư.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh như công khai, minh bạch về tài nguyên đất đai, cải cách thủ tục hành chính với tinh thần đúng pháp luật nhưng nhanh gọn, thuận lợi nhất; sẽ sát cánh cùng DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm “sự thành công của DN, của các nhà đầu tư là sự thành công của TP”. Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất”, Chủ tịch Lê Trung Chinh cam kết.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: ''Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất''. Ảnh: Q.HẢI
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đà Nẵng đột phá
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị đã xác định: Xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học công nghệ phát triển của đất nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; TP cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên…”.
Để Đà Nẵng thực hiện những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, đồng thời nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị: TP Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của mình và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; đồng thời gắn với đảm bảo ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Q.HẢI
Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực (đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch hạ tầng, và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác).
Tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, xác định đây là khâu đột phá trong phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới.
Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển KT-XH, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho DN và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Đối với Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP Đà Nẵng khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường… sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư đảm bảo các quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án.
Đối với Đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để nghị Đà Nẵng khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tranh thủ các kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quy mô khu vực, cũng như tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan để lập đề án theo quy định, bảo đảm khả thi, hiệu quả.
“Tôi đề nghị các Bộ, ngành trung ương theo chức năng, nhiệm vụ của mình cùng với Đà Nẵng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị định, Quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Đà Nẵng tiếp tục bứt phá, trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.