Bước ngoặt mới trong chiến sự Ukraine-Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự thất thủ nhanh chóng của Izium ở tỉnh Kharkiv được coi là thất bại nặng nề nhất của Moscow kể từ khi quân đội bị buộc phải rút lui khỏi thủ đô Kyiv vào tháng 3.

Moscow đã từ bỏ pháo đài chính ở đông bắc Ukraine hôm 10/9 - sự sụp đổ bất ngờ của một trong những tiền tuyến chính của cuộc chiến sau khi các lực lượng Ukraine tiến công nhanh chóng.

Một ngôi nhà cháy tại Ukraine sau các đợt pháo kích. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà cháy tại Ukraine sau các đợt pháo kích. Ảnh: Reuters

Sự thất thủ nhanh chóng của Izium ở tỉnh Kharkiv là thất bại nặng nề nhất của Moscow kể từ khi quân đội bị buộc phải rút lui khỏi thủ đô Kyiv vào tháng 3. Ukraine ca ngợi đây là bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng, với hàng nghìn binh sĩ Nga bỏ lại kho đạn và thiết bị khi họ chạy trốn.

Các lực lượng Nga đã sử dụng Izium làm căn cứ hậu cần cho một trong những chiến dịch chính - một cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng từ phía bắc vào khu vực Donbas lân cận gồm Donetsk và Luhansk.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ra lệnh cho quân đội rời khỏi khu vực lân cận và tăng cường các hoạt động ở những nơi khác ở Donetsk.

Người đứng đầu chính quyền của Nga tại Kharkiv đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi tỉnh và chạy sang Nga để "giữ mạng sống", TASS đưa tin. 

Đây cũng sẽ là một động lực lớn đối với Ukraine, vốn đang muốn chứng minh với các quốc gia phương Tây rằng họ xứng đáng với số vũ khí đã được hỗ trợ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ dừng tất cả các chuyến hàng năng lượng tới châu Âu nếu Brussels tiếp tục đề xuất giới hạn giá dầu xuất khẩu của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết tại Kyiv rằng các lực lượng Ukraine đã chứng minh rằng khả năng đánh bại quân đội Nga với những vũ khí được cung cấp.

Trong bài phát biểu tối 10/9, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đã tái kiểm soát được khoảng 2.000 km vuông lãnh thổ kể từ khi cuộc phản công được tiến hành hồi đầu tháng.

Đọc tiếp