Bước ngoặt quan trọng của EVFTA

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hai năm rưỡi đàm phán tích cực, hôm nay (4/8), Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam đã đạt được sự thống nhất về nguyên tắc về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), đánh dấu bước ngoặt mới trong hợp tác thương mại song phương.

Sau cuộc điện đàm vào sáng nay giữa bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại của EU, và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, tất cả các vấn đề quan trọng đã được nhất trí và cả hai bên đã đạt được một gói cam kết cân bằng và cùng có lợi. EVFTA khi được thực hiện sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế.
Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại của EU.
Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại của EU.
Theo bà Malstrom: "EVFTA có tính cân bằng cao này sẽ thúc đẩy thương mại với một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á. Hiệp định này đã tạo ra một hình mẫu mới, tốt hơn và hiện đại hơn đối với các FTA giữa EU và các nước đang phát triển, đồng thời sẽ thiết lập một tiêu chuẩn tốt trong thương mại giữa EU và khu vực Đông Nam Á nói chung".

Bà cũng cho rằng, Việt Nam là một nên kinh tế đang phát triển và một khi hiệp định này đi vào thực thi, nó sẽ mang lại những cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp của cả hai phía thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ. Có khoảng 31 triệu việc làm ở châu Âu phụ thuộc vào việc xuất khẩu, do đó việc có được sự tiếp cận thuận lợi hơn với một thị trường mới nổi và phát triển nhanh như Việt Nam, một nước có tới 90 triệu người tiêu dùng, là một tin tức hết sức tốt lành. Đồng thời những nhà xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ có được sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường EU khi xuất khẩu các sản phẩm của mình, góp phần mang lại một sự thúc đẩy quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Cả hai bên đã phải có những nỗ lực rất lớn trong một vài tháng gần đây để có thể có được bước đột phá này.

Trên cơ sở thống nhất của EVFTA hôm nay, các nhóm đàm phán sẽ tiếp tục tiến trình và giải quyết những vẫn đề kỹ thuật còn lại, đồng thời hoàn thiện văn kiện Hiệp định. Khi đã được hoàn thiện thì Hiệp định sẽ cần phải được Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua.
Bước ngoặt quan trọng của EVFTA - Ảnh 1
 
Việc EVFTA là Hiệp định tự do thương mại đầu tiên mà EU đã đạt được với một nước đang phát triển cho thấy một niềm tin chung của EU và Việt Nam đó là thương mại có vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng, tạo công ăn việc làm và phát triển bền vững.

Bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu. Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh. Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU, như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, cũng như trong các lĩnh vực phi thực phẩm.

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, EU và Việt Nam đã thoả  thuận về nguyên tắc phù hợp hoàn toàn với Các quy định Thoả thuận Mua sắm Chính phủ của WTO,  đạt được mức độ minh bạch có thể so sánh với các Hiệp định Thương mại Tự do khác của EU với các nước phát triển và đang phát triển tiên tiến hơn.

Hiệp định này cũng sẽ tăng cường việc bảo vệ những Chỉ dẫn Địa lý "GIs" đại diện cho những sản phẩm nông sản hàng đầu EU, như Champagne, pho mát Parmigiano Reggiano, rượu Rioja, pho mát Roquefort và Scotch Whisky. Những Chỉ dẫn Địa lý của Việt Nam cũng sẽ được công nhận tương tự tại EU, tạo ra một khuôn khổ đầy đủ để thúc đẩy hơn nữa việc nhập khẩu những sản phẩm chất lượng như trà Mộc Châu hay cà phê Buôn Ma Thuột.

Sau bước đột phá hôm nay (4/8), các thảo luận kỹ thuật sẽ phải được hoàn tất để hoàn thiện văn kiện mang tính pháp lý của EVFTA. Với mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - EU được thiết lập và duy trì trong nhiều năm qua, quan chức hai bên tin tưởng rằng, quá trình này sẽ được hoàn thiện trong ít tháng và chắc chắn là trước cuối năm.