Bưởi Diễn lao đao

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu như trước đây, bưởi Diễn là cây trồng mang lại thu nhập chính cho người dân các xã Phú Diễn, Minh Khai và Kiều Mai, thì một vài năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa cùng với việc bưởi Diễn liên tục bị mất mùa khiến không ít người không còn mặn mà với việc trồng bưởi.

Có mặt tại vườn bưởi của gia đình bà Mai (xóm Giếng, xã Phú Diễn), chúng tôi nhận rất nhiều cây bưởi không có quả hoặc quả rất nhỏ. Bà Mai, chủ sở hữu gần 50 gốc bưởi cho biết, gia đình vừa tiến hành trẩy bưởi. Năm nay năng suất bưởi thấp, chắc cũng chỉ đủ ăn. 
 
Tuy nhiên, hiện bưởi Diễn được thương lái thu mua tại vườn với giá khá cao. Về xã Phú Diễn, người ta không khó để quan sát thấy biển hiệu của những "cò" mua bán bưởi tại vườn. Bưởi được chia làm 3 loại (1, 2 và 3), với mức giá dao động từ 15 - 70.000 đồng/quả.
 
Bưởi Diễn lao đao - Ảnh 1
Trồng xen xác loại rau, củ để tăng thu nhập trong các vườn bưởi Diễn.
 
Dù vậy, một số hộ gia đình ở Phú Diễn và các xã lân cận hiện không còn mặn mà với việc trồng bưởi do lao động cả năm chỉ thu hoạch được một vụ, trong khi nguy cơ mất mùa lại luôn tiềm ẩn. Hầu hết người dân đều canh tác xen thêm các loại rau xanh để kiếm thêm thu nhập. Mùa nào trồng rau vụ đó. Ví như giai đoạn giáp Tết âm lịch, người dân trồng khá nhiều rau củ quả vụ đông như cải cúc, rau xà-lách, cải bắp, xu hào,… 
 
Một số hộ cất đất xây nhà trọ cho sinh viên và người lao động ngoại tỉnh thuê. Việc giao thông đi lại khá thuận tiện, cùng với giá cả tương đối "mềm" nên kinh doanh nhà trọ trở thành nghề "hốt bạc" với không ít gia đình nơi đây. So với trồng bưởi, việc kinh doanh dịch vụ, canh tác rau hoa màu,... đỡ nhọc nhằn mà cho thu nhập cũng ổn định hơn.
 
Việc bưởi Diễn hiện bị cạnh tranh khá gay gắt trên thị trường cùng với năng suất thấp đang khiến nhiều người dân có tâm lý "quay lưng" lại với cây trồng này.