Cả đời theo Đảng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là cụ Phạm Thị Trinh, người đảng viên đầu tiên trên địa bàn Hà Nội vinh dự được nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2015).

Đó là cụ Phạm Thị Trinh, người đảng viên đầu tiên trên địa bàn Hà Nội vinh dự được nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2015). Hơn 100 tuổi đời, 85 năm tuổi Đảng, cụ vẫn một lòng vì Đảng, sống mẫu mực, làm sáng ngời hình ảnh người Cộng sản thủy chung, vẹn nghĩa trọn tình.

Phẩm chất của người Cộng sản

Cụ Phạm Thị Trinh sinh năm 1914, quê ở xã Tịnh Minh, huyện Tịnh Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào Đảng tháng 11/1930. Cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ tiêu biểu cho ý chí kiên cường và khí phách của người Cộng sản. 2 lần bị địch bắt giam, tra tấn cực hình đến lòa nhưng cụ vẫn cùng các đồng chí của mình vững vàng khí tiết, kiên trung với cách mạng. Đất nước hòa bình, cụ được phân công giữ nhiều vị trí công tác quan trọng đến khi nghỉ hưu (năm 1976), là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Đảng đoàn T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Thường trực Ban Phụ vận - Trưởng ban Tổ chức cán bộ T.Ư Hội, là đại biểu Quốc hội các khóa II, III… Ở vị trí và cương vị nào, cụ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất…
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái trao Huy hiệu 85 năm               tuổi Đảng cho cụ Phạm Thị Trinh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái trao Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cho cụ Phạm Thị Trinh.
Gia đình cụ tiêu biểu cho một thế hệ người Việt Nam không cam chịu làm nô lệ, đi làm cách mạng giải phóng đất nước. Cụ Phạm Thị Trinh là em Trung tướng Phạm Kiệt và là phu nhân của Tướng Nguyễn Chánh (sinh 1914, mất năm 1957) - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng (khóa II), Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tên ông được đặt cho một ngôi trường - trường THCS Nguyễn Chánh (Tịnh Hà, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Sớm phải một mình nuôi con, cụ Phạm Thị Trinh cũng như bao người mẹ Việt Nam khác, vất vả bươn chải trong lúc đất nước chiến tranh, đã vượt qua muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng giao, sống hết mực nghĩa tình, thủy chung, làm toát lên phẩm chất cao quý của người đảng viên cộng sản, người phụ nữ Việt Nam - Trung hậu, đảm đang.

Nghĩa tình thủy chung

Tướng Nguyễn Chánh mất đột ngột (24/9/1957), ở tuổi 43 để lại cho cụ Phạm Thị Trinh 6 người con, ít tuổi nhất mới 1 tuổi. Thủy chung với người bạn đời, cụ ở vậy gần 60 năm một mình nuôi con khôn lớn trưởng thành. 4 người con của cụ nối nghiệp cha tham gia quân đội trở thành những sĩ quan trung, cao cấp; một là PGS.TS ngôn ngữ học Nguyễn Thị Minh Tuyết và con trai út là Nguyễn Chí Hòa - cán bộ Viện Sử học đã nghỉ hưu.

Trò chuyện với cháu ngoại cụ Phạm Thị Trinh - chị Mai Thị Tuyết Hoa (sinh năm 1979) - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Hợp tác và Truyền thông khoa Quan hệ quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), chúng tôi càng cảm phục về cụ - điển hình của mẫu người phụ nữ Việt Nam “Trung hậu, đảm đang”. Gia đình cụ hiện vẫn duy trì nếp truyền thống gia đình tập trung “Tứ đại đồng đường”, gồm con, cháu, chắt, chít vào thứ Bảy hàng tuần, họp mặt ăn cơm chung để mọi người quây quần chia sẻ cuộc sống. Cụ cũng luôn răn dạy con cháu phải gắng sức học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Bản thân cụ cũng là tấm gương tự học. Ngoài công việc, cụ còn viết sách, làm thơ và năm 2014, Nhà xuất bản Phụ nữ đã tái bản 3 đầu sách mà cụ Phạm Thị Trinh là tác giả, gồm: Tuyển thơ, tập sách “Những cánh chim không mỏi” và Hồi ký cách mạng… Năm 2014, cụ lập Quỹ khuyến học, huy động hơn 100 triệu đồng ủng hộ học sinh nghèo ở quê hương Quảng Ngãi. Cụ còn là người đảng viên điển hình với phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư… Theo chị Mai Thị Tuyết Hoa, sau khi Tướng Nguyễn Chánh mất, cụ đã đề nghị trả lại Nhà nước ngôi biệt thự 38A Trần Phú - nơi cả gia đình cụ đang sinh sống để chuyển về ở tại phố Thụy Khuê, theo tiêu chuẩn cán bộ phụ nữ của cụ với diện tích hơn 20m2. Sau này, đồng chí Lê Duẩn - Tổng Bí thư của Đảng biết chuyện, đã đề nghị các cơ quan bố trí nhà rộng hơn ở khu Vân Hồ cho gia đình.

Dẫu đã hơn 100 tuổi, nhưng cụ Phạm Thị Trinh vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và luôn quan tâm tới tình hình thời sự đất nước qua nghe đài, xem tivi và phấn khởi trước sự phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Cụ Phạm Thị Trinh thực sự là tấm gương của người Cộng sản mẫu mực, làm thắm hồng lịch sử Đảng ta và là gương sáng cho thế hệ đảng viên tiếp nối phấn đấu noi theo để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần