Cà Mau - Bạc Liêu: Rộn ràng ngày chuyển đổi số

Hoàng Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cùng với cả nước, hai tỉnh xa nhất của Việt Nam cùng có nhiều hoạt động thiết thực thu hút đông đảo người dân tham gia trong Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, làm tiền đề quan trọng cùng với cả nước cùng bước vào kỷ nguyên số.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều bấm nút khai trương mạng 5G
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều bấm nút khai trương mạng 5G

Bạc Liêu khai trương 5G, diễn tập chiến đấu trên mặt trận số

Sáng 10/10, ông Bùi Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tổ chức thành công cuộc "Diễn tập an toàn thông tin mạng năm 2022".

Thành phần tham gia diễn tập khoảng 50 đại biểu là chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh. Cuộc diễn tập được chia làm 2 đội: Đội phòng thủ và đội tấn công.

Diễn tập thực chiến trên mạng tại tỉnh Bạc Liêu
Diễn tập thực chiến trên mạng tại tỉnh Bạc Liêu

Các nhóm tấn công thực chiến trên 3 hệ thống thực đang cài đặt và vận hành tại Trung tâm dữ liệu tỉnh. Kết quả diễn tập cho thấy còn một số điểm yếu còn tồn tại trên website, có thể xâm nhập trái phép. Đội phòng thủ kịp thời phát hiện và đã triển khai biện pháp kỹ thuật theo quy trình phòng thủ, ứng cứu xử lý sự cố với sự tham gia của các nhóm chuyên trách an toàn thông tin và quản trị hệ thống.

Đợt diễn tập lần này giúp Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của tỉnh, chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin các đơn vị có thêm kinh nghiệm trong việc giám sát an toàn thông tin, sẵn sàng xử lý sự cố khi có cuộc tấn công trong thực tế vào hệ thống đang vận hành.

Đợt diễn tập còn phát hiện các điểm yếu, lỗ hổng còn tồn tại về công nghệ, quy trình, con người để kịp thời xử lý, đề xuất giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống đang vận hành, đáp ứng yêu cầu công cuộc chuyển đổi số của tỉnh. 

Chiều cùng ngày, Bạc Liêu cũng tổ chức lễ công bố Ngày Chuyển đổi số của tỉnh là 10/10 (trùng với Ngày Chuyển đổi số quốc gia). Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng một số lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành đã ấn nút khai trương mạng 5G tại Bạc Liêu. Bạc Liêu là 1 trong 5 tỉnh đầu tiên của ĐBSCL vận hành mạng 5G với tốc độ cao, được xem là tiền đề quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Cà Mau: Chợ quê lên 4.0

Chợ quê ở Cà Mau đồng loạt tiến hành giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt
Chợ quê ở Cà Mau đồng loạt tiến hành giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, chỉ trong 10 ngày, Cà Mau đã nhanh chóng triển khai được 1.010 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau cho biết, sáng 10/10, đồng loạt có 10 chợ trên ở địa phương trong tỉnh tiến hành giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, mà tất cả theo hình thức oline. Đáng chú ý, nhiều chợ ở các xã, huyện vùng xa cũng thưởng ứng như: Chợ xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; chợ xã Rạch Gốc huyện Ngọc Hiển; chợ các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Cái Đôi Vàm…

Giao dịch tiền - hàng, nay trở thành tiền mạng - hàng thật.
Giao dịch tiền - hàng, nay trở thành tiền mạng - hàng thật.

Ở các chợ 4.0 này, giao dịch truyền thống tiền - hàng được người mua và người bán thực hiện bằng cách quét mã QR, tức tiền số - hàng thật. Hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng một cách nhanh chóng, thuận tiện. Thậm chí, không cần sử dụng đến điện thoại thông minh, hay vẫn có thể giao dịch không dùng tiền mặt tại các sạp, ki-ốt ở các chợ này nếu có kết nối Internet.

Sau ngày 10/10, Cà Mau sẽ cử gần 500 cán bộ, tình nguyện viên đến từng nhà hướng dẫn người dân cách trả tiền điện, nước, công chứng giấy tờ... bằng ứng dụng trên điện thoại. Mặt khác, Cà Mau đang có dự định phổ cập điện thoại thông minh cho người dân bằng hình thức tặng miễn phí. Đây cũng là tiền đề quan trọng để góp phần thực hiện công cuộc Chuyển đổi số quốc gia cũng như của tỉnh Cà Mau.