Cà Mau: Phạt 1,4 tỷ đồng, tịch thu tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong nỗ lực kiên quyết chống khai thác IUU, UBND tỉnh Cà Mau vừa đưa ra quyết định nghiêm khắc khi xử phạt chủ tàu số tiền kỷ lục 1,4 tỷ đồng và tịch thu phương tiện vi phạm.

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành đối với ông Nguyễn Văn Khải, 45 tuổi, chủ tàu cá mang biển kiểm soát CM 99772 -TS và thuyền trưởng Lê Văn Buôn, 41 tuổi - cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời với tổng số 1,395 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện có liên quan.

Những năm gần đây Cà Mau đẩy mạnh quản lý tàu cá nhằm nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU
Những năm gần đây Cà Mau đẩy mạnh quản lý tàu cá nhằm nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU

Theo đó, chủ tàu cá và thuyền trưởng đã vi phạm các quy định như: giấy phép khai thác thuỷ sản và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hết hạn; tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng đã bị chủ tàu tháo khỏi tàu khi tàu cá hoạt động trên biển; đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép; không đăng ký lại tàu cá theo quy định; không có nhật ký khai thác thuỷ sản; không mua bảo hiểm thuyền viên; không thông báo cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi rời cảng cá theo quy định; thuyền trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn; không có giấy tờ tuỳ thân theo quy định.

Bộ đội Biên phòng Cà Mau đang triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho một chủ phương tiện.
Bộ đội Biên phòng Cà Mau đang triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho một chủ phương tiện.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngày 9/8 vừa qua, lực lượng tuần tra thuộc Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện, bắt giữ tàu CM 99772 đã có nhiều vi phạm hành chính. Qua kiểm tra, tàu CM 99772 hành nghề lưới kéo do ông Khải làm chủ, giao ông Buôn làm thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên đang đang đánh bắt trên vùng biển Tây Nam, cách Nam đảo Thổ Chu, Kiên Giang 100 hải lý.

Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng xác định tàu cá trên đã vi phạm quy định tại khoản 6, Điều 73, Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát biển đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và dẫn giải tàu cá CM 99772 - TS về cảng Hải đội 421/Hải đoàn 42, đóng tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để điều tra, xác minh làm rõ. Vụ việc sau đó đã được bàn giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau điều tra, làm rõ để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Với hành vi trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khải và ông Buôn số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Đồng thời, tịch thu phương tiện, tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là địa bàn có nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ nhất của tỉnh Cà Mau
Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là địa bàn có nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ nhất của tỉnh Cà Mau

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cà Mau có 8 tàu bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, trong đó có hiện tượng cố tình sử dụng biển số giả của nước ngoài để vi phạm. Là một trong những tỉnh kiên quyết chống khai thác IUU khi có nhiều tàu cá vi phạm, thời gian gần đây tỉnh này đang có nhiều giải pháp mạnh để tăng cường quản lý tàu cá. Việc Cà Mau kiên quết đã xử phạt nặng các hành vi khai thác IUU như trên đang được dư luận đồng tình ủng hộ, nhất là những ngư dân khai thác chân chính.