Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Các chính sách về thị trường đang đi đúng hướng

KTĐT - Trao đổi với báo giới xung quanh việc phá băng thị trường bất động sản (BĐS), TS Lê Xuân Nghĩa - Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng: Tính đến nay, các chính sách liên quan đến thị trường BĐS đang đi đúng hướng.

Bởi, Chính phủ đã nhận thấy BĐS là thị trường nền tảng, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, liên quan đến nhiều ngành, có tầm ảnh hưởng với hiện tại và tác động mạnh mẽ đến tương lai. Một điều đáng chú ý là thị trường BĐS luôn đi với thị trường tín dụng, phá băng tín dụng là phá băng BĐS, song nếu phá băng - xử lý nợ xấu một cách cẩu thả thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ. Để giải quyết vấn đề của thị trường BĐS, Chính phủ nên áp dụng giải pháp kết hợp là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước để tái cấp vốn, dùng dự trữ ngoại tệ hoặc in thêm tiền để bơm cho các ngân hàng thương mại kết hợp với việc bán tài sản ở các doanh nghiệp Nhà nước. Việc bơm tiền đúng thời điểm sẽ không gây lạm phát hay áp lực lên cán cân thanh toán và tỷ giá, nợ xấu sẽ được giải quyết trong vòng 2 - 3 năm, băng BĐS cũng dần dần tan. Về gói 30.000 tỷ đồng tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, là cú hích cho thị trường, nền tảng để giải quyết các vấn đề căn cơ của nền kinh tế, thúc đẩy tín dụng trở lại và thanh khoản cho BĐS. Với những giải pháp hỗ trợ, dấu hiệu phục hồi của thị trường sẽ có vào cuối năm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cơ cấu giá bất động sản: không thể tiếp tục "thả nổi"

Cơ cấu giá bất động sản: không thể tiếp tục "thả nổi"

02 Jul, 10:45 AM

Kinhtedothi – Giá bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đang ngày càng “vượt xa” khỏi khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Thị trường chứng kiến nghịch lý: thanh khoản giảm, tồn kho tăng nhưng giá nhà đất vẫn liên tục leo thang, bất chấp những nỗ lực “hạ nhiệt” từ chính sách tiền tệ và điều hành vĩ mô. Vấn đề không chỉ nằm ở cung – cầu, mà sâu xa hơn là cấu trúc giá bị chi phối bởi quá nhiều yếu tố bất hợp lý – từ pháp lý, tài chính, đến chi phí chìm và cả tâm lý đầu cơ.

CapitaLand cam kết tài trợ học bổng dài hạn 500.000 đô la Singapore

CapitaLand cam kết tài trợ học bổng dài hạn 500.000 đô la Singapore

02 Jul, 09:45 AM

Kinhtedothi - Thông qua Quỹ thiện nguyện CapitaLand Hope Foundation (CHF), Tập đoàn CapitaLand cam kết tài trợ học bổng dài hạn lên đến 500.000 đô la Singapore (khoảng 9,9 tỷ đồng) cho 30 học sinh tốt nghiệp tiểu học thuộc ba điểm trường của chương trình “Trường học CapitaLand Hy vọng” tại Việt Nam. Cam kết này thể hiện nỗ lực hỗ trợ giáo dục lâu dài của CapitaLand, góp phần cải thiện dịch chuyển xã hội thông qua việc đầu tư và phát triển thế hệ trẻ vững vàng, phấn đấu cho tương lai.

Đô thị sinh thái: xu hướng tất yếu của thời đại

Đô thị sinh thái: xu hướng tất yếu của thời đại

02 Jul, 09:16 AM

Kinhtedothi - Trước áp lực gia tăng của đô thị hóa và các vấn đề môi trường đi kèm, bất động sản sinh thái nổi lên như một hướng phát triển bền vững, đáp ứng kỳ vọng sống khỏe, sống xanh của người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ