Các đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt 38 huy chương khu vực và quốc tế

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công bố, trong 5 năm 2007 - 2013, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi (HSG) Việt Nam nhìn chung đều cao.

Cả 4/4 học sinh đều đoạt huy chương Olympic Tin học quốc tế năm 2018
Một số đội tuyển có thành tích ổn định, đạt nhiều giải cao, xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như: Đội tuyển Toán, Hóa học, Vật lí, Tin học. Trong đó, nhiều HS xuất sắc đoạt 2 Huy chương Vàng trong 2 năm liền dự thi hoặc đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic quốc tế.
Theo Cục Quản lý chất lượng, tình trạng số HS đoạt giải không ổn định, số Huy chương Vàng và Huy chương Bạc chiếm tỉ lệ thấp, nhiều môn không có Huy chương Vàng trong nhiều năm từ 2011 trở về trước đã được khắc phục. Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ trong 5 năm qua, theo hướng năm sau cao hơn năm trước.
Đặc biệt, năm 2018, cả 38/38 lượt HS thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt Huy chương, bao gồm 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng. Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo - trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt Huy chương Vàng đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học Quốc tế.

Có nhiều nguyên nhân để học sinh Việt Nam tham dự các Olympic khu vựa và quốc tế, song Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 yếu tố. Những đổi mới căn bản, đồng bộ về quản lý trong công tác tổ chức thi chọn HSG quốc gia và tập huấn các đội tuyển của Bộ GD&ĐT.
Cụ thể, tổ chức sớm kỳ thi chọn HSG quốc gia để tăng thời gian tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực; có kế hoạch, chương trình tập huấn cụ thể; tiếp cận dần với hình thức thi của khu vực và quốc tế. Trong kỳ thi chọn đội tuyển Olympic đối với môn Tin học được triển khai áp dụng thi, chấm trực tiếp như hình thức tổ chức thi của quốc tế.
Một yếu tố nữa được Bộ GD&ĐT kể đến là tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác coi thi, chấm thi các vòng chọn HSG đảm bảo khách quan, trung thực, đánh giá đúng trình độ học sinh để chọn được những em giỏi nhất tham dự các đoàn HSG khu vực và quốc tế.
Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì, bổ sung chính sách tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng đối với các học sinh đoạt giải HSG quốc gia và ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng do Nhà nước cấp hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với Nhà nước Việt Nam cho các học sinh đoạt giải Olympic khu vực và quốc tế. Những điều đó đã tạo động lực phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao của HS và các nhà trường.