Các hãng hàng không bất mãn vì những hạn chế với du khách từ Trung Quốc

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho khoảng 300 hãng hàng không trên toàn cầu, cho rằng loạt hạn chế ở nhiều quốc gia là phản ứng thái quá.

Nhiều quốc gia đang thiết lập việc kiểm dịch đối với du khách đến từ quốc gia tỷ dân trong bối cảnh số ca nhiễm ở Trung Quốc có dấu hiệu tăng vọt, sau khi Chính phủ Bắc Kinh từ bỏ chính sách “zero-Covid”.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho khoảng 300 hãng hàng không toàn cầu, việc đồng loạt đưa ra các biện pháp hạn chế đối với du khách Trung Quốc là những động thái phản ứng "thiếu suy xét", và bởi các chính sách như vậy đã tỏ ra "không hiệu quả trong ba năm qua”.

“Nghiên cứu liên quan biến thể Omicron cho thấy các biện pháp nhằm hạn chế việc di chuyển không tạo ra khác biệt nào đối với sự lây lan của dịch bệnh” – Tổng giám đốc IATA Willie Walsh lên tiếng.

Ông Walsh, cựu giám đốc điều hành của IAG, công ty mẹ của British Airways, đã kêu gọi các chính trị gia trên khắp thế giới hãy lắng nghe lời khuyên của giới chuyên gia, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông nhấn mạnh: “Các chính phủ phải đưa ra quyết định dựa trên khách quan khoa học chứ không phải là “chính trị khoa học”.

Bình luận của ông Walsh được đưa ra sau khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Vương quốc Anh Mark Harper xác nhận rằng những người dương tính với Covid đến từ Trung Quốc sẽ không phải cách ly.

Vào ngày 4/1, vị bộ trưởng này cho biết Anh kiểm tra du khách nhằm thu thập thông tin cho mục đích giám sát vì các ca nhiễm Covid ở Trung Quốc tăng vọt.

Ông cho biết: “Chính sách đối với những người đến từ Trung Quốc chủ yếu là thu thập thông tin mà chính phủ Trung Quốc không muốn chia sẻ với cộng đồng quốc tế".

Tuần trước, Vương quốc Anh đã thông báo từ ngày 6/1, tất cả những người đến nước này từ Trung Quốc sẽ phải có kết quả xét nghiệm Covid âm tính trước khi khởi hành. Trong khi các quan chức y tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp vào 5/1 để thảo luận về cách ứng phó chung.