Các ngân hàng tìm cách giữ chân khách

Chia sẻ

KTĐT - Sau những biện pháp mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại gần như đã tự kiềm chế trong việc vượt trần lãi suất.

Tuy nhiên, khi lãi suất được đưa về mức trần 14%, lợi thế hút vốn lại thuộc về các ngân hàng lớn, trong khi ngân hàng nhỏ tiếp tục đau đầu tìm cách giữ chân khách hàng. Bởi vậy, làm thế nào để trần lãi suất không bị biến tướng là một bài toán khó với chính các ngân hàng và cơ quan quản lý.

 

Khuyến mãi - “đến hẹn lại lên”

 

Ngày 19/9, chị Nguyễn Chung có khoản tiết kiệm hơn 100 triệu đồng đã đáo hạn ở ngân hàng K. Khi nghe cô nhân viên thông báo lãi suất chỉ còn 14%/năm, chị quyết định rút hết số tiền này về gửi tại một ngân hàng lớn gần nhà cho tiện. Không còn lợi thế cạnh tranh lãi suất, các ngân hàng nhỏ luôn thua thiệt hơn so với ngân hàng lớn trong việc hút vốn - đó là một thực tế trên thị trường tiền tệ Việt Nam.

 

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ cuối năm của NHNN Chi nhánh Hà Nội, nhiều lãnh đạo ngân hàng đã thừa nhận, nguồn vốn huy động của họ bị sụt giảm trong tuần đầu tiên thực hiện Chỉ thị 02. Từ ngày 7 - 15/9, vốn huy động từ khu vực dân cư tại VIB đã giảm xấp xỉ 1.000 tỉ đồng, tại Ngân hàng Phương Nam giảm khoảng 200 tỉ đồng.

 

Vốn huy động sụt giảm đã khiến các ngân hàng, đặc biệt là khối ngân hàng nhỏ tìm mọi cách để giữ chân khách hàng. "Đến hẹn lại lên", các chương trình khuyến mãi lại bắt đầu được ngân hàng ồ ạt tung ra. Đặc biệt, các kỳ hạn ngắn như kỳ hạn tuần và cả kỳ hạn ngày, lãi suất được đẩy lên trần 14%/năm.

 

Tại Ngân hàng Phương Tây, kỳ hạn đối với loại hình tiết kiệm này là 1 - 6 ngày, lãi suất áp dụng là 14% một năm. Lợi thế nhất của hình thức này là số tiền "ngày càng đẻ ra nhiều hơn" vì hình thức tính lãi dựa trên tài khoản lãi nhập gốc. Ngân hàng An Bình cũng vừa tung ra gói "Tiết kiệm VND hạn 1 ngày" dành riêng cho VND, lãi nhập vốn gốc cứ 24 giờ 1 lần và lãi suất được điều chỉnh theo lãi suất thị trường. Vẫn làm đúng luật qui định, ngân hàng này áp dụng lãi suất cao nhất vẫn chỉ 14% một năm, nhưng với các khoản từ 50 triệu đồng đến dưới 5 tỉ đồng gửi trong một ngày, khách sẽ được hưởng lãi suất từ 8 đến 12% một năm. Từ ngày 15/8, khách hàng gửi tiết kiệm tại Techcombank có cơ hội trúng giải đặc biệt lên tới 18 lượng vàng.

 

Để tránh biến tướng

 

Hiện tại, các sản phẩm tiết kiệm cũng như chương trình khuyến mãi của các ngân hàng vẫn đang được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, để việc chấp hành qui định trần lãi suất của các ngân hàng không "đầu voi đuôi chuột" là bài toán mà chính bản thân ngân hàng cũng như các cơ quan quản lý cần tích cực tìm lời giải.

 

"Thực tế, thời gian trước, một vài tuần đầu khi các qui định đưa ra, các ngân hàng thực hiện rất nghiêm túc. Tuy nhiên, đến tuần thứ hai, thứ ba, lãi suất bắt đầu biến tướng. Bởi vậy, để CT 02  lần này được thực hiện nghiêm túc, chúng ta cần phải ngồi lại "nghiên cứu" làm sao để việc chấp hành theo đúng qui định"- một lãnh đạo NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết.

 

Theo NHNN Chi nhánh Hà Nội, thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, xử lý nghiêm và kịp thời đối với những sai phạm của tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ. Kiên quyết không để tình trạng các ngân hàng  thực hiện các biện pháp không lành mạnh trong cạnh tranh về huy động vốn, đẩy lãi suất huy động thực tế vượt trần 14%. "Vấn đề cốt lõi và quan trọng là bản thân ngân hàng đó, từ lãnh đạo đến nhân viên phải có ý thức tuân thủ các qui định. Thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động, người hưởng lợi đầu tiên là chính bản thân các ngân hàng"- bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết.

 

NHNN Việt Nam vừa công khai quyết định xử lý mạnh tay các ngân hàng vượt trần lãi suất huy động. Theo đó, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Chi nhánh Tây Ninh, buộc thôi việc nguyên Trưởng phòng Kế toán và cấm không được mở mới thêm chi nhánh, phòng giao dịch trong vòng 1 năm của Ngân hàng Đông Á. Các cán bộ, nhân viên và tập thể chi nhánh Ba Đình (tỉnh Thanh Hóa) và Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng chi nhánh Agribank Sài Gòn của Agribank  vi phạm trần lãi suất cũng bị xử lý nghiêm khắc.

 

                         

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần