Các nhà đầu tư châu Âu cam kết tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các công ty châu Âu đã đầu tư hàng tỷ USD vào Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga và tuyên bố sẽ không từ bỏ dự án này bất chấp nguy cơ chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Truyền thông Đức đưa tin, Washington có thể đang chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt đối với dự án năng lượng khổng lồ giữa Nga và châu Âu sau các biện pháp hạn chế hồi năm ngoái không thể ngăn chặn hoàn toàn tuyến đường ống này.
Mỹ dự định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”. Báo Handelsblattcủa Đức đưa tin dẫn nguồn trong giới ngoại giao hồi đầu tuần. Điều này sẽ xảy ra khi Nga triển khai hoàn thành nốt tuyến đường ống khí đốt nói trên.
Các nhà đầu tư châu Âu cam kết vẫn tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2 trước áp lực chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.
Dự đoán rằng đối tượng áp đặt trừng phạt có thể là các nhà đầu tư châu Âu tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2, cũng như những công ty muốn mua khí đốt được vận chuyển từ dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức. Tờ báo chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể được áp dụng vào tháng 2 hoặc tháng 3.
“Chúng tôi biết rằng chính quyền Mỹ quyết tâm ngăn chặn dự án Dòng chảy Phương Bắc 2”, người phát ngôn của công ty Uniper - một trong công ty đầu tư tuyến đường ống khí đốt, nói với tờ Sputnik hôm 6/2.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Uniper khẳng định: “Chúng tôi đã cam kết cung cấp khoảng 1/10 tổng chi phí dự án và trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đáp ứng các nghĩa vụ này theo đúng yêu cầu hợp đồng”.
Theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2017, khoảng 50% nguồn tài chính của Dòng chảy Phương Bắc 2 được huy động từ các công ty năng lượng châu Âu, gồm Engie (Pháp), OMV (Áo), Shell (Đan Mạch, cùng Uniper và Wintershall của Đức. Theo đó, mỗi công ty châu Âu sẽ đóng góp gần 1 tỷ USD trong tổng số vốn đầu tư toàn dự án khoảng 9,5 tỷ euro (gần 10,5 tỷ USD).
Trong khi đó, một nhà đầu tư khác của dự án khí đốt của Nga - công ty OMV, nói rằng trong năm 2019 đã chi 113 triệu euro (khoảng124 triệu USD) trong tổng vốn cam kết đối với Dòng chảy Phương Bắc của công ty vào khoảng 700 triệu euro (770 triệu USD).
Giám đốc điều hành OMV Rainer Seele cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tăng giá khí đốt ở châu Âu cũng như làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng tại khu vực.
Lãnh đạo Công ty OMV cũng nhấn mạnh rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế quan trọng đối với an ninh nguồn cung và khả năng cạnh tranh khí đốt ở châu Âu.
Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 vào giữa tháng 12/2019. Đến cuối tháng 12 năm ngoái, tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ-Hà Lan, được Gazprom thuê lắp đặt đặt ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ở biển Baltic, đã dừng thi công và thu hồi các tàu rải ống để tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tuy nhiên, chính phủ Nga tuyên bố nước này có các tàu để tự hoàn thành dự án và có kế hoạch đưa tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 vào hoạt động cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.
Đã hoàn thành hơn 80%, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ngầm dưới biển sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga chuyển sang Tây Âu thông qua Đức, quốc gia tiêu thụ chính từ dự án này. Do tập đoàn Gazprom của Nga khởi xướng, hợp tác với các công ty châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 có công suất 110 tỷ m3 mỗi năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần