Các nước Arab đề nghị làm  trung gian hòa giải xung đột Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 4/4 tuyên bố các nước Arab sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev nhằm xây dựng lòng tin và mở đường cho giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột này.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tham dự buổi họp báo ở  Moscow cùng người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit. Ảnh: Egypt Today
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tham dự buổi họp báo ở  Moscow cùng người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit. Ảnh: Egypt Today

Theo Egypttoday, phát biểu trong cuộc họp báo ở Moscow cùng  người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit hôm 4/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết nhóm liên lạc AL (gồm các đại diện từ Ai Cập, Jordan, Algeria, Iraq, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Sudan) đã khẳng định sự cần thiết tiếp tục đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập được đưa ra sau phiên tham vấn giữa nhóm liên lạc AL và Ngoại trưởng Lavrov dưới sự chứng kiến của Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit.

Theo Bộ trưởng Shoukry, các nước Arab mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nhằm xây dựng lòng tin và mở đường cho giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột này.

Đồng thời, Ngoại trưởng Shoukry kêu gọi Moscow và Kiev ngừng leo thang căng thẳng và các hành động quân sự. Ông cũng cảnh báo về tác động của cuộc xung đột Ukraine-Nga đối với an ninh quốc tế.

Trước đó, hôm 2/4, Ngoại trưởng Shoukry đã điện đàm với các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Đức để thảo luận về những tác động toàn cầu từ khủng hoảng Nga-Ukraine.

Về phần mình, Tổng thư ký AL Aboul-Gheit nhấn mạnh tác động kinh tế nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế của các quốc gia Arab, trong đó có hoạt động nhập khẩu lúa mì, du lịch và kế hoạch phát triển.

Nhóm liên lạc AL dự kiến tổ chức tham vấn với Ngoại trưởng Ukraine  Dmytro Kuleba tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) trong ngày 5/4 nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao để chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần