Các nước ASEAN rục rịch mở cửa du lịch

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu rục rịch kế hoạch mở cửa đón du khách quốc tế, trong bối cảnh chương trình tiêm chủng được đẩy nhanh và tình hình dịch bệnh có dấu hiệu giảm nhiệt.

Nhìn chung tiến trình mở cửa tại các quốc gia ASEAN đã bắt đầu, tuy nhiên vẫn với tinh thần mở cửa từng phần, thận trọng, theo sát lộ trình và sẽ mở rộng sau khi đã chứng minh được mức độ an toàn.
Thái Lan là quốc gia tiên phong ở ASEAN thí điểm mô hình du lịch khép kín (sandbox) cho du khách  nước ngoài ở một số hòn đảo nổi tiếng. Hiện gần 50% dân số Thái Lan đã tiêm đủ 2 mũi, trong đó tỉ lệ này tại Phuket là 75%. Với tiến độ tiêm chủng tích cực, số ca nhiễm Covid-19 theo ngày trên hòn đảo du lịch đã giảm xuống còn khoảng 100. Phuket bắt đầu chào đón những người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ trở lại vào tháng 7 và gia hạn thị thực cho tất cả các quốc gia. Thái Lan đã mở rộng kế hoạch “sandbox” này cho các đảo khác và muốn mở rộng các khu vực khác của đất nước, bao gồm cả Bangkok, từ tháng tới.
 Mở cửa du lịch tại Singapore cho kết quả đáng lạc quan. Ảnh: AP
Singapore lại mở cửa dưới hình thức phân làn theo vaccine, nghĩa là đón khách du lịch đã tiêm đủ liều vaccine đến từ những nước có nguy cơ thấp mà không phải cách ly. Bắt đầu mở cửa với Đức và Brunei, kết quả cho thấy, trong số gần 3.000 khách du lịch đầu tiên đặt chân đến Singapore theo hình thức này, chỉ có 2 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV2. Kết quả tích cực này là cơ sở để Singapore quyết định tiếp tục mở cửa cho 9 nước khác bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và một số nước châu Âu.
"Vẫn còn khoảng cách khá xa so với thời điểm trước đại dịch, song đây là bước đi quan trọng trong việc mở cửa biên giới và có tính quyết định trong khẳng định, xây dựng lại vị trí Singapore là một trung tâm hàng không quốc tế kết nối toàn cầu", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore S. Iswaran nhấn mạnh.
Một số nước ASEAN khác như Indonesia, Malaysia còn thận trọng mở cửa du lịch trong nước trước khi mở cửa với khách du lịch quốc tế.
Vào cuối tuần trước, Malaysia đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế đối với những người dân địa phương đã được tiêm phòng đầy đủ. 2/3 dân số đã tiêm hai mũi vaccine.
 Việt Nam cũng có kế hoạch thí điểm du lịch khép kín cho du khách tiêm đủ vaccine đến đảo Phú Quốc. 
Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế quốc gia và kiểm soát biên giới, tùy thuộc vào việc hiệu quả kiểm soát Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ Pchum Ben kéo dài ba ngày vừa qua.  “Nếu tình hình vẫn như hiện nay trong 10 đến 15 ngày tới, thì tôi nghĩ đã đến lúc mở cửa lại nền kinh tế và xã hội trên tất cả các lĩnh vực theo khái niệm bình thường mới”, Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen hôm 12/10. Trong năm 2019, đóng góp từ lĩnh vực du lịch và lữ hành vào tổng sản phẩm quốc nội của Campuchia vào mức cao nhất trong ASEAN, chiếm gần 1/3.
Tại Việt Nam, Chính phủ có kế hoạch mở cửa trở lại các điểm du lịch chính từ tháng 12 cho những du khách đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 từ các quốc gia được coi là "có nguy cơ thấp", trước khi mở cửa trở lại hoàn toàn với khách du lịch quốc tế vào tháng 6/2022. Trong đó, đảo Phú Quốc đang được xem xét thí điểm mô hình "sandbox" đối với du khách tiêm đủ liều vaccine.