Các nước đồng minh phương Tây gạt ngân hàng Nga ra khỏi mạng thanh toán SWIFT

Ngân Hà
Chia sẻ Zalo

Các quốc gia Châu Âu, bao gồm Đức, cam kết rằng một số ngân hàng của Nga sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT, chấm dứt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế.

Mỹ, Canada và các quốc gia châu Âu quan trọng, bao gồm cả Đức, đã đồng ý loại bỏ "các ngân hàng Nga được chọn" khỏi hệ thống thanh toán Swift, các quốc gia này đã thông báo vào thứ Bảy.

“Khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, chúng tôi quyết tâm tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế , mục đích là sẽ khiến Nga bị cô lập hơn sau khi bị tách ra khỏi hệ thống tài chính quốc tế và các nền kinh tế của chúng tôi,” thông báo từ các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada, và Mỹ cho biết.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp này trong vòng những ngày tới." 

Các nước đồng minh phương Tây gạt ngân hàng Nga ra khỏi mạng thanh toán SWIFT - Ảnh 1Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu(SWIFT) là tổ chức cung cấp mạng lưới cho phép các tổ chức tài chính trên toàn thế giới gửi và nhận thông tin về các giao dịch tài chính trong một môi trường an toàn, tiêu chuẩn và đáng tin cậy.

Swift là mạng thanh toán quốc tế chính của thế giới. Một số quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc loại Nga ra khỏi nền tảng và Đức, nước trước đây phản đối biện pháp này, đã ủng hộ biện pháp này.

Tuyên bố chung hôm thứ Bảy đã chính thức đưa ra một số thông tin về thời điểm việc loại bỏ Nga ra khỏi Swift và những ngân hàng nào của Nga sẽ là mục tiêu.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng các ngân hàng Nga được chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT. Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và sẽ bị tổn hại đến khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu,” các quốc gia cho biết.

“Thứ hai, chúng tôi cam kết áp dụng các biện pháp hạn chế sẽ ngăn Ngân hàng Trung ương Nga triển khai dự trữ quốc tế làm giảm tác động các lệnh trừng phạt của chúng tôi.”

Các nước cũng cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp "để hạn chế việc bán quyền công dân - cái được gọi là hộ chiếu vàng - cho phép những người Nga giàu có có quan hệ với chính phủ Nga trở thành công dân của nước chúng tôi và có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của chúng tôi".

Các nước cũng công bố kế hoạch khởi động một "lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương" để đảm bảo các lệnh trừng phạt đối với người Nga có hiệu lực, điều này sẽ đảm bảo việc thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt tài chính bằng cách xác định và đóng băng tài sản của các cá nhân và công ty bị trừng phạt tồn tại trong khu vực pháp lý của các nước.

"Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi cam kết áp dụng các biện pháp trừng phạt và các biện pháp tài chính và thực thi khác đối với các quan chức Nga và giới tinh hoa khác thân cận với chính phủ Nga, cũng như gia đình của họ và những người cho phép họ xác định và đóng băng tài sản mà họ nắm giữ trong khu vực pháp lý của chúng tôi," thông báo cho biết.

Chúng tôi cũng sẽ tham gia vào các chính phủ khác và làm việc để phát hiện và phá vỡ phong trào thu lợi bất chính, đồng thời ngăn chặn khả năng những cá nhân này che giấu tài sản của họ trong các khu vực pháp lý trên toàn thế giới."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần